มากินกุ้งฝอยคั่วเค็มคั่วหวานกัน…
แชร์
67
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
67
67
ช่วงฤดูข้าวใหม่ปลามันแบบนี้ นอกจากปลาสารพัดชนิดที่มีให้เลือกกินกันมากมายแล้ว กุ้งฝอยตามธรรมชาติก็เป็นอีกหนึ่งความอร่อยและมีคุณค่าที่มีให้กินในช่วงนี้เช่นกัน ในตลาดสดราคาขายอยู่ขีดละ 10-15 บาทแล้วแต่ความสดใหม่ของกุ้ง สารพัดเมนูจากกุ้งฝอยไม่ว่าจะเป็นกุ้งฝอยชุบแป้งทอดเสริฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด (แต่บางคนก็นิยมใส่พริกแกงเผ็ดผสมลงไปในแป้งก่อนทอดด้วย…อร่อยไปอีกแบบ) กุ้งฝอยคั่วเค็ม หรือเค็มบวกหวาน แกงส้มมะละกอใส่กุ้งฝอย หรือแกงส้มผักอื่นๆ เป็นต้น แต่วันนี้ขอนำเสนอเมนูกุ้งฝอยคั่วเค็มคั่วหวาน ซึ่งกุ้งฝอยนอกจากใส่แกงส้มแล้ว เมนูโปรดประจำบ้านของเราอีกอย่างก็คือคั่วเค็มคั่วหวานนี่แหละ ช่วงนี้ทำกินเกือบทุกอาทิตย์
เครื่องปรุงประกอบด้วย :
กุ้งฝอย 3 ขีด หัวหอมแดง 4-5 หัว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใบมะกรูด น้ำมันพืช
ขั้นตอน :
คัดเศษผง เศษหอยและปลาตัวเล็กตัวน้อยที่มักติดมากับกุ้งฝอยออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาดใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ หัวหอมแดงปอกแล้วทุบสับหยาบๆ ใบมะกรูดหั่นฝอยและฉีกเตรียมไว้
การปรุง :
นำน้ำมันพืชใส่กระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่หัวหอมแดงที่สับไว้เจียวให้เหลืองจากนั้นใส่กุ้งฝอยลงไปผัดให้สุก ตามด้วยใบมะกรูดที่หั่นและฉีกที่เตรียมไว้ใส่ตามลงไปแล้วผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ชิมดูจะได้รสเค็มๆ หวานๆ พอดีๆ จากนั้นผัดไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้งก็เป็นอันเสร็จพิธี กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มพุ้ยก็อร่อยแบบบ้านๆ ไม่เป็นรองใคร…ง่ายๆ ลองทำกันดูก่อนจะหมดฤดูกุ้งฝอยค่ะ… 🙂
โดย แม่สาย