ปลาร้าสับ (ย่างไฟ)
แชร์
76
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
76
76
ช่วงนี้ไหนๆ ก็นำเสนอเมนูปลาร้าแล้วก็จัดการนำเสนอเสียให้ต่อเนื่องครบสูตรกันไปเลย เมื่ออาทิตย์ก่อนทำปลาร้าสับแล้วนำมาผัด อาทิตย์นี้จะพาไปทำปลาร้าสับตำรับย่างไฟกัน
เครื่องปรุงก็เหมือนปลาร้าสับ (ผัด) เกือบทุกอย่าง แต่ว่าจะไม่ใส่หมูสับกับพริกอ่อน และจะใส่ข่าอ่อนเพิ่มเข้าไปด้วยเพื่อดับกลิ่นคาว เครื่องปรุงที่ใช้ประกอบด้วยปลาร้าปลาสร้อย 3 ขีด หัวหอมแดง 10 หัว ตะไคร้ 3 ต้น ใบมะกรูด 9 ใบ ข่าอ่อน 10 แว่น กระชาย 15 ราก พริกขี้หนู 9 เม็ด และมะขามเปียก 5 ฝัก
วิธีทำเริ่มจากนำวัตถุดิบทั้งหมดมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นซอยหัวหอมแดง ตะไคร้และใบมะกรูด กระชายและพริกขี้หนูหั่นชิ้นตามขวาง ข่าอ่อนหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มะขามเปียกดึงรกออกแล้วล้างน้ำพักไว้ วัตถุดิบทุกอย่างหั่นและซอยเสร็จก็พักไว้ก่อน
จากนั้นนำมาปลาร้ามาคั้นน้ำออกให้หมด น้ำปลาร้าที่คั้นออกใส่ถ้วยพักไว้ จากนั้นนำปลาร้ามาสับพร้อมกับมะขามเปียกและข่าอ่อนให้ละเอียด เสร็จแล้วนำเครื่องปรุงที่ซอยไว้ได้แก่หัวหอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด กระชาย และพริกขี้หนูมาสับรวมกับปลาร้า สับๆๆให้เข้ากันพอหยาบๆ ไม่ต้องให้เครื่องละเอียดมาก เสร็จแล้วปรุงรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดตามใจชอบ ถ้าไม่เค็มก็ใช้น้ำปลาร้าที่คั้นใส่ถ้วยไว้มาปรุงเพิ่มเข้าไป รสเปรี้ยวถ้ายังน้อยไปก็ใช้น้ำมะนาวเป็นตัวช่วยก็ได้
ปรุงรสได้ที่แล้วต่อไปเป็นขั้นตอนการย่าง ให้นำปลาร้าไปห่อก่อนโดยในชั้นแรกห่อด้วยใบยอ (ใช้ใบยอขนาดกลางอ่อนกลางแก่) ชั้นที่ 2 ห่อด้วยใบข่าอ่อน ส่วนชั้นที่ 3 จึงห่อด้วยใบตองแก่ เสร็จแล้วกลัดด้วยไม้กลัด ห่อเสร็จแล้วก็นำไปย่างไฟ โดยใช้ไฟอ่อนๆ ย่างไปเรื่อยๆ จนได้กลิ่นหอมของปลาร้ากะประมาณเวลาดูว่าสุกทั่วถึงกันดีแล้วก็จัดการแกะเอาใบตองและใบข่าออก ส่วนใบยอกินเป็นผักไปเลย ไม่ต้องทิ้ง
ปลาร้าสับที่ย่างไฟ นอกจากกินกับผักดิบสารพัดชนิดได้แล้ว ผักอีกอย่างที่เข้ากันดีคือมะเขือพวงเผาไฟ สมัยก่อนเคยเห็นรุ่นพ่อรุ่นแม่เวลาทำก็โยนมะเขือพวงทั้งพวงเข้าไปในเตาไฟ กลับไปกลับมาจนสุกได้ที่ ด้วยกลิ่นหอมจากการเผาและรสขมนิดๆ ของมะเขือพวง พอมากินกับปลาร้าสับย่างไฟที่ห่อด้วยใบยอ ทั้งกลิ่นและรสชาดช่างกลมกลืนกันดีจัง หรือถ้ามียอดสะเดาอ่อนก็เอามาฟาดไฟกินกับปลาร้าสับเผาก็อร่อยไม่แพ้กันทีเดียว…ลองทำดูนะคะ