ผักกูดดองเย็น
แชร์
328
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
328
328
ฝนตกโปรยปรายมาสองคืนพอเห็นฝักกูดจากคนบนดอยเอาลงมาขายตลาดแม่ริมก็รีบกระโจนใส่ แบ่งสักกำมาทำ “ผักกูดดองเย็น” (20 นาที) กันดีกว่า
ลงมือทำกันเลยดีกว่า
– เริ่มจากล้างผักเป็นท่อนเล็ก เลือกเฉพาะยอดที่อ่อนกรอบ
– ตั้งน้ำร้อนใส่เกลือนิดหน่อย
– นำผักลวกน้ำร้อนแป๊บเดียวพอสุก ตักออกใส่น้ำเย็นจัดหรือเป็นน้ำใส่น้ำแข็งทันที เพื่อหยุดการสุกของผักและจะทำให้ผักกรอบ
– จากนั้นตักผักเย็นๆ วางบนผ้าหรือกระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำ
เตรียมน้ำดอง โดยใส่
1. น้ำส้มข้าว หรือน้ำส้มหมักชนิดที่ในครัวบ้านเรามี ถ้าไม่มีใช้น้ำส้มสายชูก็ได้ แต่ความเปรี้ยวหอมต่างกัน สูตรนี้เราทำกับน้ำส้มข้าว ผักกูดหนึ่งกำเด็ดและลวกแล้วจะได้ประมาณหนึ่งถ้วยเล็ก ผสมน้ำส้มหมัก 1 ช้อนโต๊ะ ก็พอ
2. น้ำตาลทราย 1/2ช้อนโต๊ะ และ
3. เกลือ 1 ช้อนชา คนส่วนผสม 3 อย่างเข้าด้วยกัน จนน้ำตาลและเกลือละลาย จึงนำไปราดคลุกเคล้ากับผักกูดเย็นที่สะเด็ดน้ำไว้ จากนั้นนำใส่พาชนะกล่อง โหล อะไรก็ได้ที่มี ปิดฝาแช่ตู้เย็นประมาณ 20 นาที
เมื่อครบ 20 นาที
ก็เอาออกจากตู้เย็น นำมาคลุกกับน้ำมันงาหอมๆ ให้ชุ่ม ใส่งาขาวคั่วลงไป ชิมดูให้กรอบ เค็มเปรี้ยวนิด หวานหน่อย กินเปล่าๆ เย็นชื่นใจหรือกินกับข้าวไข่เจียวก็อร่อยดี ใครที่ชอบกินยำสาหรายหอมน้ำมันงาร้านอาหารญี่ปุ่น ถ้าได้กิน จะบอกว่า โออิชิ! อร่อยคล้ายๆ กันแต่ผักกูดจะกรอบกว่าได้รสสัมผัสอีกแบบ
เจอผักกูดตลาดไกล้บ้าน ลองทำให้ได้นะคะ
ส่วนประกอบ : ผักกูด 1 กำ / น้ำส้มข้าว 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ / เกลือ 1 ช้อนชา / น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ / งาขาวคั่ว ½ ช้อนโต๊ะ