Cook It Yourself

Biscuit ผักเซียงดา

แชร์

203

203

บิสกิต(Biscuit) ขนมปังกรอบ สำเร็จรูปมักจะมีส่วนประกอบของมาการีนที่นอกจากจะราคาถูกกว่าเนยแท้ๆ แล้วยังช่วยไม่ให้ของอบเหม็นหืนง่ายๆ แต่เป็นไขมันที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพค่ะ  เชฟน้อยกินเปลี่ยนโลก สูตรนี้เราชวนเด็กๆกับคุณแม่ ที่มีเตาอบอยู่ที่บ้านลองทำบิสกิตกรอบๆ ไว้กินเองใส่สาระเบาๆ ที่เรียกว่าผัก ปิดเทอมนี้ฤดูร้อนแถบภาคเหนือ ภาคอีสานจะเห็นผักเชียงดา ผักหวานป่า ผักหวานบ้าน รอบๆ บ้านใครมีผักตำลึง ผักใบเขียวอะไรจะลองทำดูสูตรนี้ก็ได้คะ ใช้ผักไม่มาก  สูตรวันนี้เราจะใช้ผักเซียงดากันค่ะ 

ส่วนผสมเพียง 3 อย่าง + ผักเท่านั้น 

1.แป้งสาลีอเนกประสงค์  1 ถ้วย

2.น้ำตาลไอซิ่ง ½ ถ้วย(ถ้าไม่มีใช้น้ำตาลทรายแดงได้)

3.เนยชนิดเค็ม(เย็น) 60 กรัมตัดเป็นเต๋าเล็ก

4.ผักเซียงดาประมาณ 20 ยอด 

bitkit veg 02
bitkit veg 03
bitkit veg 04

วิธีทำ 

– เตรียมถาดอบวางด้วยกระดาษไข  

– เตรียมส่วนผสมตวงแป้งสาลีและน้ำตาลเข้าด้วยกัน ชั่งเนยเย็นๆ ตามส่วน ตัดเป็นเต๋าไว้

– เตรียมผักเชียงดาหรือผักหวาน ให้รุดเอาแต่ใบแล้วลวกน้ำร้อนเมื่อนำออกจากน้ำร้อนให้ใส่ในน้ำเย็นทันที สะเด็ดน้ำแล้วให้หั่นเป็นฝอยเล็กๆ

– เราจะใช้ผักหั่นฝอยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

– เทส่วนผสมทั้ง 4 ลงในชามเดียวกัน ใช้นิ้วมือครุกเคล้าส่วนผสมเข้าด้วยกันปั้นเป็นก้อนไว้ 2 ก้อนใส่กล่องพลาสติกแช่เย็นสัก 10 นาทีเพื่อให้ส่วนผสมที่เป็นเนยไม่ละลายเป็นน้ำเพราะบ้านเราอากาศร้อนคะ

– ตอนที่รอแป้งเย็นเราวอร์มเตาอบ ที่ไฟบน – ล่าง 180 องศาC ไว้คะ

– แบ่งแป้งมาทีละก้อนเพื่อปั้น นำมาตบๆ รีดๆ บางประมาณ ½ เซนติเมตร แล้วใช้พิมพ์กด จัดเรียงในถาดที่วางกระดาษไข ใช้ซ่อมหรือไม้จิ้มฟันจิ้มรูประบนแผ่นบิสกิตก่อนอบ หากไม่มีพิมพ์ให้ปั้นเป็นลูกกรมๆ ประมาณลูกชิ้นเล็กแล้วกดเป็นแผ่นบางไว้คะ

– นำเข้าเตาอบ ไฟบน – ล่าง 180 องศาC เวลาประมาณ 20 นาที หากเด็กปั้นหนาไปจะยังไม่เหลืองก็อบต่อได้ หากปั้นบางไปจะเกรียมหน่อยอบครั้งต่อไปก็ลดเวลาได้คะ ลองทำลองชิมดู

– ได้เวลา ยกออกจากเตารอให้เย็นนิดนึง จะกรอบอร่อยมากมาก ใส่ขวดโหลปิดให้สนิท เก็บได้ประมาณเดือนนึงเชียวนะคะ         

เรื่องโดย

ป้าแอน