Cook It Yourself

ข้าวต้มปลาสาก

แชร์

65

65

เมื่อ 21 มิ.ย. ที่ผ่านไป(นานเหมือนกัน แหะๆ เพิ่งจะมาโพสต์) กินเปลี่ยนโลกมีโอกาสไปร่วมงานบุญครบรอบการตายของคุณเจริญ วัดอักษรที่เสียชีวิตจากการถูกลอบยิงเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ด้วยเหตุที่คุณเจริญร่วมกับพี่น้องชุมชนบ่อนอก ต่อสู้คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน และการบุกรุกพื้นที่สาธารณประโยชน์ เพื่อปกป้องถิ่นฐานบ้านเกิดที่ทำมาหากินของคนบ่อนอก อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ การต่อสู้ของชุมชนชาวประมงชายฝั่งยังคงต่อเนื่องจนถึงวันนี้ที่ได้เปิดโฉมหน้าใหม่ เป็นกิจการของชาวประมงพื้นบ้าน ในชื่อว่า “ร้านคนจับปลา” จับเอง ขายเอง มากันสด ๆ ที่สำคัญที่สุดไม่มีการใส่สารฟอร์มาลีน หรือสารอื่นใด ที่เราเองก็เพิ่งได้รับรู้ว่าอาหารทะเลที่เราหากินกันตามท้องตลาดทั่วไปในปัจจุบันมีการใช้สารฟอร์มาลีน 99.99 %

ผลผลิต ผลิตภัณฑ์ในร้านมีทั้งแบบสดและแปรรูป พวกสดก็มีตั้งแต่กุ้งแชบ๊วยขนาดจัมโบ้อลังการงานสร้างมาก ปูม้า ปูทะเลนึ่งให้พร้อม ปลาหมึก ปลาทู ปลาอกกะแร้ (ปลาหลังเขียว) ปลาทราย ปลาสาก ปลากึง ฯลฯ ส่วนอาหารทะเลแปรรูปก็จัดเต็ม กะปิ กุ้งแห้ง หมึกแห้ง ปลาแห้ง เช่น ปลาแป้น ปลาอกกะแร้ ปลากระบอก ปลาทูแดดเดียว หมึกแดดเดียว ปลาทูเค็ม ที่เด็ดกว่านั้นคือ มีทอดมันปลาแพคพร้อมทอด ทำจากปลาไซโตหรือปลาดาบลาวซึ่งมีก้างแยะกินลำบากแต่เอามาขูดเนื้อปรุงเป็นทอดมัน อร่อยเด้งดึ๋งแบบไม่ต้องง้อตัวช่วย

ไปถึง “Seafood Outlet” ของชาวประมงพื้นบ้าน แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ทีมงานกินเปลี่ยนโลก(ร่าง) ก็จัดไปมิให้เสียของ ขนกันเข้ากรุงมาสามกล่องใหญ่ รวมเป็นความมั่นคงทางอาหารทะเลราวหนึ่งอาทิตย์ของ 4 ครอบครัว

เช้าวันอาทิตย์หลังจากตรากตรำถ่างตาดูบอลโลกคู่เต็งแชมป์เยอรมันเจอหมอผีกาน่า เหมาะสมที่สุดก็ต้องข้าวต้มแหละครับ ได้ปลาสาก (ปลาน้ำดอกไม้) แล่เสร็จสรรพมาจาก(ร้าน)คนจับปลาแพคละครึ่งโล เขาบอกว่าทำข้าวต้มอร่อยมวาก ตอนเด็ก ๆ ที่บ้านกินข้าวต้มปลาทูเป็นอาหารหลัก ปลาทูสดสมัยหลายสิบปีก่อนเป็นของหาง่ายดีและประหยัดงบ ระลึกชาติดูว่าแม่ทำยังไง จำได้ว่าแค่ต้มข้าว ใส่ปลา เกลือ ก็จบแล้ว ความสดของปลาเป็นเคล็ดลับสำคัญ ก็ต้องมาพิสูจน์ความสดของปลาสาก ฝีมือชาวประมงพื้นบ้านบ่อนอกกันดู

กรรมวิธีแสนง่ายแต่ใช้เวลานิดหน่อยกับการตุ๋นข้าว ตุ๋นเนี่ยความหมายคือ ตั้งไฟอ่อน ๆ แบบเดือดไม่ปุด ๆ พอดีเราใช้ข้าวกล้องมะลิแดงก็ตุ๋นนานหน่อย ข้าวหนึ่งแก้ว ต้มตุ๋นไปพอข้าวแตกเม็ดจนพอใจ ก็หั่นปลาเป็นชิ้นพอคำใส่ในหม้อข้าวต้มตามลงไป ใส่ดอกเกลือสมุทรสักช้อน ตุ๋นไปอีกพักให้รสชาติของปลาออกมาเป็นน้ำซุป ได้ที่แล้วก็เจียวกระเทียมโยนลงไป ชิมรสหากไม่มั่นใจจะใส่ซีอิ๊วขาวช่วยสักนิดก็ย่อมได้ โรยต้นหอมผักชี ขิงซอยพร้อมเสิร์ฟ ชิมน้ำซุปหวานอร่อยกลมกล่อม ของเขาดี ของเขาสดจริง ๆ ไม่ต้องปรุงอะไรแค่เกลือก็อยู่แล้ว ทีนี้หากชอบรสแซบก็ทำน้ำจิ้มด้วย เป็นเต้าเจี้ยวใส่พริกสับขิงสับเหยาะซีอิ๊วดำหวานบีบมะนาวซีกนึง คีบปลาเนื้อนุ่มสดกิ๊กจิ้มลงไปโอย finale’

เรื่องโดย

กิ่งกร นรินทรกุล ณ อยุธยา