ของกินเล่นจากถั่วดำ
แชร์
75
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
75
75
ดัดแปลงจากของว่า 2 อย่าง “ม้าห้อ” ของว่างที่ย่าเคยทำให้กิน กะ “เมี่ยงคำ”
น่าตาดูดี รสชาติพอได้ แต่ใช้เวลาเตรียมนานจังกว่าจะได้กิน เป็นของกินเล่นที่ทำเล่นๆ สนุกดี
หัวไชโป๊ว ขิง หอมแดง ตะไคร้ มีในรูป ที่ไม่ได้ถ่ายรูปมาประกอบแต่เอามาใส่ด้วย คือ ราก- ต้นผักชี พริกไทย กะทิ (มะพร้าวขูด 1/2 กก.) กะปิ และน้ำตาลปี๊บ
หัวไชโป๊ว รสหวาน-เค็ม 2 ขีด ล้างสะอาดแล้วเอามาหั่นเจ๋า จิ๋วๆ
หอมแดงหั่นเต๋าจิ๋วๆ เหมือนกัน ที่จริงบุบแล้วสับละเอียดเลยก็ดี ไวกว่าน่ะ 555
ตะไคร้สัก 6 – 7 ต้น ซอยละเอียด
ขิง หั่นเต๋า ขนาดจิ๋ว ใช้ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี เลือกราก อวบๆ สัก 3 ราก หั่นเป็นท่อนเล็กๆ แล้วเอาไปตำกับพริกไทย สัก 30 เม็ด
เครื่องปรุงบางส่วน
งา 3 สี จากบ้านไร่ดินดีใจ เอามาใส่กระชอน ล้างแล้วผึ่งแดดจัดๆ ให้แห้ง จึงเอาไปคั่วไฟอ่อนๆ ให้หอม ทิ้งให้เย็น แล้วเอาไปบดด้วยเครื่องบดไฟฟ้า
ถั่วดำ 1/2 กก. แช่น้ำ 6 ชั่วโมงแล้วเทน้ำทิ้ง สงเอาแต่เมล็ดถั่วดำไปต้มให้สุกในกะทิ ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นสงเอาแต่ถั่วดำขึ้นมา ถั่วดำครึ่งหนึ่งเอาไปบดด้วยเครื่องบดไฟฟ้า อีกครึ่งหนึ่งเก็บไว้
ตั้ง กระทะ เทน้ำกะทิที่เหลือลง ใส่น้ำตาลปี๊บ ประมาณ 2 ขีด กรัม กับกะปิดี 1 – 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวไฟอ่อนๆ แล้วเอา หัวไชโป๊ว ตะไคร้ซอย ขิงซอย หอมแดงซอย รากผักชีตำแหลกกะพริกไทย และต้นผักชีซอยใส่ลงไป
จากนั้นจึงใส่ถั่วดำบดและถั่วดำเม็ด และงาบดลงไปผัด จนแห้ง ราวๆ ชั่วโมง 1 แหละ ต้องใช้ไฟอ่อน เดี๋ยวไหม้น่ะ
ส่วนผสมของ “ม้าห้อ” ของเดิม เขาใช้ถั่วลิสงคั่ว หัวไชโป๊ว หมูสับ น้ำตาลทราย และเกลือ แต่ อันนี้ใช้ถั่วดำแทน ที่จริงตั้งใจเมล็ดถั่วพุ่มดำแหละ แต่มันยังเดินทางมาไม่ถึง เลยอัดถั่วดำกันไปพลางๆ ก่อน รูปรสกลิ่นสีใกล้เคียงกันมากน่ะ แก้ขัด อิอิ
ว่าไปเครื่องปรุงคล้ายเมี่ยง ขาดไปแต่มะพร้าวคั่ว น่ะ
กินแล้วติ คนทำบ่นเองว่าก้อนที่ปั้นพอจะเสริฟด้วยการเอาซุงมาเสียบมันแตกปริ ไม่คงรูป ตอนกวนกะจะใส่น้ำตาลลงไปอีก แต่อยากคงความ “อ่อนหวาน” เอาไว้
กะว่า คราวหน้าจะใช้น้ำต้มกะถั่วแทน แล้วใช้มะพร้าวคั่วแทนกะทิ ทำให้เหลวหน่อย ให้คนกินจับห่อกินกันเองดีกว่า
ลูกกลมๆ เค็มๆ มันๆ มีหวานเจือปนนี่ กินกับสัปปะรสและใบชะพลูเป็นหลัก สวยดอกๆ ที่กินได้ หรือพริก ตามแต่อัธยาศรัยคนกินอ่ะนะ
ต้องทำให้หน้าตาดูดีหน่อย หลอกล่อ หาเหยื่อมาชิม
ชิมๆ กันหน่อยเถอะ มีให้กินแค่ครั้งนี้หนเดียวแหละ เข็ดแระ 555