เมนูโปรด No.3 กุ้งอบวุ้นเส้น
แชร์
76
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
76
76
กลับมาอยู่บ้านตั้ง 4 เดือนกว่า อาหารที่กินเข้าไปแทบทุกมื้อเป็นแม่ทำส่วนใหญ่ มีบ้างที่แม่หาซื้อมาจากตลาด จนเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว ช่วงก่อนมื้อเที่ยง 1 ชั่วโมง ระหว่างที่ฉันนั่งอยู่หน้าจอคอมแม่เดินกลับมาจากตลาดแล้วกับฉันว่า “รู้ไหมกุ้งอบวุ้นเส้นทำไง”
ตามองดูข่าวหน้าจออยู่ละสายตาแล้วหันไปบอกแม่เป็นฉากๆ ว่าต้องทำอย่างโน้นอย่างนี้ บราๆๆๆ แล้วก็เหมือนสมองซึ่งทำงานช้ากว่าปากเพิ่งจะฉุกคิดได้ จึงสั่งให้ปากพูดออกไปว่า “เดี๋ยวหนูทำให้แม่กินเองดีกว่า”
แม่ว่าเครื่องปรุงเตรียมไว้แล้ว ฉันไล่เรียงดู
วุ้นเส้น 1 ถุงใหญ่ที่แม่แบ่งออกมาแช่น้ำแล้วเสียครึ่งหนึ่ง
กุ้งขาวแกะแต่ส่วนหัวออก 4 – 5 ตัว
หมูสามชั้นหั่นหนาหน่อยไว้วางลองก้นกระทะ 3 ชิ้น
พริกไทยเม็ด กับ พริกขี้หนู กระเทียม มะนาว ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนารม เพื่อใช้ปรุง
ฉันถามแล้วบอกว่ายังขาดอยู่ก็แต่หอมแดง คื่นฉ่าย และ ขิง ว่าเสร็จก็เดินไปตลาดเพียงชั่วแว้บเดียวก็กลับมา
ถ้าไม่เดินมาซื้อของที่ตลาดก็ไม่มีโอกาสได้รู้เลยว่าแม้ผักหญ้าจะได้ฝนดีและมีราคาถูกลงแล้วจากข้อมูลการรายงานผลการจับจ่ายของแม่ เมื่อคราวหน้าแล้งฝนยังไม่มาราวเดินกรกฎาคม ราคาผักแพงกว่านี้อีก ครั้นพอฝน แม้ราคาผักถูกลงแต่ก็ยังแพงกว่าช่วงนี้ในปีที่แล้ว นัยว่าหน้าฝนมีความเสี่ยงต่อการเน่าเสีย นี่เทศกาลเจที่กำลังจะเข้ามาในเดือนตุลาคมราคาผักมิกะฉูดสูงขึ้นไปอีกหรือไร
ระหว่างเตรียมเครื่องปรุงเพื่อเอาลงหม้อและอบ ฉันไพล่ไปนึกถึงเพื่อนอีก 3 คน นัดครั้งสุดท้ายที่เจอกันเราไปจับจ่ายกับข้าวมาเยอะแยะเพื่อมาทำกินกันไปคุยกันไป โดยที่ไม่แน่ใจว่าของกินสารพัดอย่างที่เราอยากและจัดเตรียมมาจะกินเข้าไปได้หมดหรือเปล่านั้นมีเมนูกุ้งอบวุ้นเส้นอยู่ด้วย
อาหารทั้งที่เตรียมเองและซื้อมา กับเพื่อนที่คุยกันอย่างเข้าอกเข้าใจ ทำให้ช่วงเวลาของมื้อนั้นผ่านไปช่างรวดเร็ว และยังมีผลย้อนกลับมาให้เราระลึกนึกถึงอยู่เสมอๆ
รสชาติกุ้งอบวุ้นเส้นเที่ยวนี้อาจจะอร่อยกว่าเที่ยวก่อนก็ได้ เพราะครั้งสุดท้ายที่ลงมือทำนั่นลืม “ขิง”
แต่อย่างไรก็ตาม การลงมือปรุงกุ้งอบวุ้นเส้นคราวนั้น เราก็ยังว่ามันอร่อยอยู่ดี เพราะเพื่อนในกลุ่มบางคนอาจจะแสลงใจกับการกิน “ขิงแก่” ถึงขั้นไม่กินขิงก็ได้แต่อยาก “กินเส้น” กับ “กุ้ง” อยู่ (ฮา)
เพื่อนในกลุ่มวันนั้น… ถ้าอยากจะทำกุ้งอบวุ้นเส้นกินเองแล้วระลึกถึงกัน ก็ดูขั้นตอนและการทำจากรูปเอาแล้วกันนะคะ
กลับมาถ้ายังอยากกินเมนูนี้ ช่วยเฟิร์มกันหน่อย แล้วขอรายละเอียดด้วยว่า ยังอยากนับรวมขิงเอาไว้ในตำรับนี้ด้วยหรือเปล่า!!!
เครื่องปรุง มีวุ้นเส้น กระเทียม หอม ขิง คื่่นฉ่าย กุ้งสดแกะเปลือกส่วนหัวออก หมู 3 ชั้น ชีอีว น้ำมันหอย น้ำมัน พริกไทยเม็ด
หั่นเป็นชิ้นไม่หนาหรือบางเกินไป เอาไว้รองก้นกระทะ
ขั้นแรก ปอกกระเทียมแล้วล้าง เอามาทุบ สับและเจียวให้เหลืองหอม
ขั้นที่สอง เอาหมูสามชั้นและกุ้งวางก้นกระทะ
ขั้นที่สาม เอาวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วสงขึ้น หั่นเป็นท่อนๆ แล้วเคล้าด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อน ซอสหอยนางรม 1 ช้อน น้ำตาลทรายปลายหางช้อน และพริกไทยเม็ดบดหยาบ ผงชูรสไม่ต้องเพราะมีเยอะแล้วในซอสหอยนางรมอ่ะ
พอคลุกเคล้าดี เอาวางโปะลงไปบนหมูสามชั้นและกุ้งเมื่อกี้
อ้อ ใส่น้ำมันเจียวกระเทียมในขั้นตอนแรกลงไปด้วย คลุกๆ เคล้าๆ ตอนสุกแล้วเส้นจะได้ไม่ติดเป็นก้อน
ขั้นที่สี่ โรยหอมแดงบุบ และขิงหั่นแว่นบางๆ
ขั้นที่ห้า โปะหน้าด้วยคื่นฉ่าย
ขั้นที่หก ปิดฝา ตั้งไฟกลางๆ สัก 3 – 5 นาที ก็สุกแล้ว ปิดเตา ยกลง
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม พริกขี้หนูสวน กระเทียม มะนาว ที่ขาดไปในภาพก็น้ำปลาดีน่ะ เอาพริกกับกระเทียมมาตำให้ละเอียด แล้วปรุงรสด้วยมะนาวน้ำปลา
ขั้นที่เจ็ด พอได้กลิ่นหอมตามเวลาเป็นอันว่าสุกแล้ว ใส่กระเทียมเจียวแล้วปิดฝา ดับเตาไฟ เตรียมกิน
จะกินละนะ
หน้าตาตอนสุกแล้ว
ทำง่ายๆ นะ ลองทำกินเองดูดิ