“เต้า กั้ว”มื้อเช้า จานเด็ดชาวใต้
แชร์
78
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
78
78
เอ่ยถึง “เต้ากั้ว” คนภาคอื่นๆ อาจไม่รู้จัก แต่ถ้าเป็นคนภาคใต้โดยเฉพาะภาคใต้ตอนล่าง โดยเฉพาะสงขลารู้จักกันดี ส่วนพัทลุง นครศรีธรรมราช พอเห็นได้บ้าง
เต้ากั้ว หรือ เท่าคั่ว เป็นภาษาจีน ความหมายตรงคือเต้าหู้ทอด แต่ความจริงอาหารชนิดนี้ประกอบด้วยเครื่องปรุงหลากหลาย
แค่ไล่เรียงก็เหนื่อยแล้ว เพราะประกอบด้วย หมูต้ม ซึ่งส่วนใหญ่ใช้หมูสามชั้น บางแห่งใช้หูหมูติดกระดูกอ่อน กลายเป็นที่ชื่นชอบของคอเต้ากั้วมากกว่าหมูสามชั้นเสียอีก
อย่างอื่นๆ มีเลือดหมู กุ้งฝอยชุบแป้งทอด ผักบุ้ง แตงกวา เต้าหู้ทอด ใช้เต้าหู้พวงแบบที่ใช้ต้มไข่พะโล้ เส้นหมี่ขาว และไข่เป็ดต้ม
เลือดหมูต้มให้สุก กุ้งฝอยชุบแป้งทอดหักเป็นแผ่นไม่เล็กไม่ใหญ่ ผักบุ้งลวกสับเป็นท่อนสั้นๆ แตงกวาซอยเป็นชิ้นบางๆ
วิธีการไม่มีอะไรมาก นำทุกอย่างมาใส่จานรวมกัน ราดด้วยน้ำจิ้มออกรสจัดเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็อร่อยได้ง่ายๆ
ส่วนสำคัญนอกจากเครื่องปรุง ที่ว่ามา คือน้ำจิ้ม หรือเรียกให้ตรงๆ คือน้ำปรุงรส เพราะต้องนำมาราดบนเครื่องเคราทั้งหมดก่อนกิน
นอกจากรสหวานนำอม เปรี้ยวอย่างน้ำจิ้มทั่วไปแล้ว ยังมีรสเผ็ดผสมอยู่ด้วย
ส่วนผสมน้ำปรุงรส 1 ถ้วย มีน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย น้ำตาลปี๊บครึ่งถ้วย พริกขี้หนู 4-5 เม็ด กระเทียม 5 กลีบ พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด พริกขี้หนู 4-5 เม็ด น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ เติมซีอิ๊วดำให้สีเข้มสักนิด อัตราส่วนนี้ราดเต้ากั้วได้ 4 จาน
ขั้นแรก ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนเริ่มเหนียว ยกลงใส่ถ้วยพักไว้
โขลกกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกชี้ฟ้าแดงและพริกขี้หนูพอหยาบๆ ตักขึ้นผสมกับน้ำส้มสายชู น้ำปลา และซีอิ๊วดำ ใส่ลงในส่วนผสมน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ คนให้เข้ากันเป็นอันเรียบร้อย
คนใต้นิยมกินเป็นอาหารเช้า ถ้าจะหาซื้อต้องไปตลาดช่วงเช้าสักหน่อย
ภาคอื่นอาจไม่ค่อยพบ แต่รับรองว่าได้กินแล้วต้องติดใจ