ยำผีเสื้อ
แชร์
44
แชร์
44
44
ก็ผีเสื้อในที่นี้ไม่ใช่แมลงมปีกสีสวยบินในสวนยามกลางวัน หรือแมลงปีกสีทึมทึบที่บินโฉบเฉี่ยวหลอดไฟท่ามกลางความมืด แต่มันคือ “ผัก”
จะเรียกว่า “ผัก” ตามความเข้าใจของคนทั่วๆ ไปก็คงจะงงกันอีก เพราะหลายคนอาจไม่เคยรู้เลยว่ามันกินได้ ฉันเองเมื่อสิบกว่าปีก่อนก็ไม่เคยรู้เช่นกัน จนกระทั่ง “พี่แดง” แห่งเรือนปั้นหยาที่บางปลาม้า บอกให้รู้ตอนที่ไปขอพันธุ์ผีเสื้อมาปลูกว่าไอ้ต้นนี้กินได้ แกเก็บกินกับน้ำพริกบ่อยๆ ฉันเลยทดลองเด็ดก้านยาวๆ สีม่วงแดงใสที่ปลายก้านมีใบแตกออกเป็น 3 แฉก ซึ่งแต่ละใบดูเผินๆ คล้ายปีกผีเสื้อมาลองชิมทันที… รสของมันเปรี้ยวๆ ใสๆ เนื้อนุ่มและกรอบ เหมาะกับน้ำพริกกะปิดีจริงๆ
ต้นผีเสื้อปลูกง่ายมากๆ จะแดดจัด หรือแดดรำไร ก็โตและให้ดอกให้ใบได้เสมอ ดอกสีม่วงชมพูจางๆ และใบม่วงแดงจะคลี่กลีบออกมารับแสงยามเช้า และหรุบหรู่ลงเมื่อยามพลบค่ำ เวลาฉันเดินทางไปไหนต่อไหน 3 – 4 วัน แม้ไม่มีใครดูแลมัน กลับมาเห็นอีกทีมันก็แค่หุบใบลงเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของตัวเองเอาไว้ พอรดน้ำลงไปมันก็กลับสดชื่นสดใสขึ้นมาใหม่ เรียกพลังชีวิตตัวเองกลับมาใหม่ได้เสมอ
โดยเนื้อสัมผัสของผีเสื้อ สำหรับฉันแล้วเหมาะจะเอามากินสดๆ อร่อยที่สุด ทั้งกินกับน้ำพริกหรือเอาไปเข้าเครื่องยำกับผักอื่นๆ ที่มีอยู่ในบ้าน ยังไม่เคยค้นคว้าดูเหมือนกันว่ามีสรรพคุณทางสมุนไพรอย่างไร แต่ถ้ายึดหลักเรื่องรสของสมุนไพรไทยแล้ว รสเปรี้ยวนอกจากจะทำให้กระชุ่มกระชวย ช่วยเจริญอาหารแล้ว ยังช่วยกัดเสมหะด้วย คนที่เคยกินต้นผีเสื้ออย่างฉัน บางคราวเพียงแค่นึกถึงก็น้ำลายสอ พอๆ กับนึกถึงมะม่วง มะดันกับกะปิหวานอย่างไรอย่างนั้น
ยำผีเสื้อที่จะมาแบ่งสูตรกันวันนี้ นอกจากจะมีใบผีเสื้อ 3 – 4 ก้าน แล้ว ฉันใส่ผักอื่นๆ ที่โตมาด้วยกันกับมัน รวมๆ แล้วมีดังนี้
คราวนี้ก็กินผักที่ปลูกเองรอบๆ บ้านได้แบบง่ายๆ ครบคุณค่าวิตามิน เอ บี ซี อี ไฮแคลเซียม และโปรตีน
เคล็ดลับนิดเดียวตรงที่ ชอบอะไรแบบไหนก็ใส่มันเข้าไปตามชอบนั่นแหละ ชอบเปรี้ยวก็เพิ่มเจ้าผีเสื้อ ชอบหอมแบบใบชะพลูที่ช่วยให้เจริญอาหารก็ใส่เพิ่มเข้าไป กลัวเผ็ดก็ลดพริก หรือถ้าไม่ชอบอะไรก็ไม่ต้องใส่อันนั้น
แค่รู้ว่ากินได้ รู้รส รู้กลิ่น เราก็สามารถดัดแปลงวิธีกินสารพัดผักได้ ก็จะตั้งใจกินมันซะอย่างอะนะ แค่สนุกที่จะเรียนรู้กับมันไปได้เรื่อยๆ ไม่ใช่แค่ creative food แต่เป็น alternative food ของเราเอง ที่สร้างความครื้นเครงใจไปพร้อมๆ กับความอิ่มอร่อยและประหยัด
ช่วงหอมกับกระเทียมออกใหม่ๆ ฉันลองกะปริมาณดูพอให้ใช้ชนปี สมทบกับยอดจากเพื่อนๆ ที่อยากได้ด้วย แล้วค่อยตกลงใจโทรไปสั่งตอนช่วงก่อนสงกรานต์ที่ผ่านมา คนที่ได้กินหอมแดงกับกระเทียมอินทรีย์ต่างเอ่ยถึงสรรพคุณกลิ่นหอมฉุนสมคำชวนเชื่อและช่วยซื้อแบบไม่ทำให้ผิดหวัง
ส่วนงาที่เอามาคั่วเองกับน้ำมันงามาจาก “ไร่ดินดีใจ” อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ซึ่งผลิตมาจากครอบครัวอินทรีย์ของคุณนกและคุณกำพล ทำความรู้จักเพิ่มเติมได้ที่ หรือโทร. 086-159-8939 งาอินทรีย์ต้องค่อยๆ ซื้อมาเพราะว่ากลัวเชื้อรา ซึ่งดูได้ยากมาก แต่ถ้าได้จากแหล่งที่มีกระบวนการแบบอินทรีย์ แล้วเพิ่งผลิตได้ไม่นาน เราก็เอามาคั่วและบดกินได้สบายใจ หอมอร่อยแบบไม่ต้องกลัวสารอัลฟาทอกซิน