ข้าวราดแกงกะหรี่
แชร์
255
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
255
255
สวัสดีอีกครั้งนะครับ ช่วงปลายฝนจนถึงต้นฤดูหนาวแบบนี้เมืองไทยมีผลผลิตจากธรรมชาติต่างๆมากมายหนึ่งในนั้นก็คือมันไทยแท้ๆ ที่หลายคนยังไม่เคยเห็นหน้าค่าตาหรือชิมรสชาติ วันนี้ผมเลือกเอามันไทยๆสองชนิดคือ “มันนก” และ “มันมือเสือ” มาทำอาหารที่ต้นตำหรับเดิมมาจากอินเดียแต่ได้รับการพัฒนาสูตรจากชาวญี่ปุ่น เมนูในวันนี้ก็คือ “ข้าวราดแกงกระหรี่” โดยมีเครื่องปรุงดังนี้
ส่วนผสมเครื่องแกงกระหรี่
ลูกผักชี ยี่หร่า ขมิ้น ลูกกระวานเทศ ใบกระวาน กานพลู อบเชย ดีปลี พริกไทย ผงกระหรี่ รากผักชี ขิง พริกแห้ง กระเทียม นำทุกอย่างมาโขลกให้เข้ากันตักใส่ถ้วยพักไว้
* (เราสามารถซื้อเครื่องเทศเหล่านี้ได้ตามร้านขายเครื่องเทศตามตลาดสดโดยที่พ่อค้าแม่ค้าจะจัดเป็นชุดๆ วิธการเลือกควรเลือกเครื่องเทศที่ยังใหม่และมีกลิ่นหอม)
เครื่องปรุง
เนื้อหมูหั่นเต๋า 500 กรัม
โยเกิร์ต 1 ถ้วย,
มันนก มันมือเสือ 800 กรัม
แครอท 2 หัว
หอมแขก 2-3 หัว
มะเขือเทศ3-4ผล
แอปเปิ้ลหรือสาลี่ 1 ผล
น้ำซุป 1 ลิตรโดยประมาณ
เกลือ พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว เนยหรือน้ำมันพืช
หลังจากเตรียมเครื่องปรุงเรียบร้อยเรามาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่าครับ
1. เริ่มต้นจากนำหมูไปหมักกับโยเกิร์ตพักทิ้งไว้ประมาณ30นาที จากนั้นนำหม้อตั้งไฟใส่เนยพอเนยละลายใส่หอมแขกที่หั่นไว้ จากนั้นจึงใส่เครื่องที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดให้หอม
2. นำหมูที่เราหมักกับโยเกิร์ตเทลงไปในหม้อผัดให้หมูสุก(ถ้าแห้งเกินไปเราสามารถเติมน้ำซุปลงไปได้)
3. เมื่อหมูสุกให้เราเติมน้ำซุปส่วนที่เหลือลงไปปิดผาตั้งทิ้งไว้ให้เดือด
4. จากนั้นใส่มัน แครอท แอปเปิ้ล หอมแขก มะเขือเทศ ลงไปเคี่ยวจนผักสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทย ตามชอบจากนั้นก็นำแกงกระหรี่ที่ได้ไปราดบนข้าวสวยที่เราหุงรอไว้ได้เลยครับ
*เกร็ดเล็กๆท้ายบท
– เราสามารถใช้เนื้อสัตว์ที่เราชอบแทนในสูตรก็ได้นะครับเช่นเปลื่ยนจากเนื้อหมูเป็นเนื้ออไก่หรือเนื้อวัว
– เครื่องแกงถ้าเราต้องความเผ็ดร้อนก็สามารถเพิ่มพริกแห้งหรือพริงไทยลงไปได้
– สูตรนี้เราสามารถใช้หัวกะทิแทนโยเกิร์ตได้เช่นกัน
– ในมันพื้นบ้านของไทยอย่างมันนกหรือมันมือเสือนั้นจะมียางที่ช่วยให้น้ำแกงเราข้นอยู่แล้วถ้ายังไม่พอใจก็สามารถเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปในน้ำแกงได้ครับ
– ถ้าหามันทั้งสองชนิดไม่ได้สามารถใช้มันฝรั่งหรือมันเทศแทนได้นะครับ
*อยากเล่า
“มันมือเสือ” และ “มันนก” อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อาทิ คาร์โบไฮเดรตโปแตสเซี่ยม วิตามินบี1บี2และเส้นใยอาหาร
นอกจากนนี้ยังมีสรรพคุณลดคลอเรสเตอรอลและระดับความดันโลหิตช่วยให้ระบบย่อยอาหารเป็นไปอย่างปกติและยังมีสารCholineที่ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกายและSaponin ที่ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าของร่างกาย ยิ่งรวมกับเครื่องแกงที่มีส่วนช่วยในระบบเผาผลาญของร่างกายแล้ว เมื่อทานแกงกระหรี่หม้อนี้ไปรับรองว่าจะทำให้คุณสบายตัวขึ้นแน่นอนครับ