Cook It Yourself

ข้าวราดแกงกะหรี่

แชร์

241

241

สวัสดีอีกครั้งนะครับ ช่วงปลายฝนจนถึงต้นฤดูหนาวแบบนี้เมืองไทยมีผลผลิตจากธรรมชาติต่างๆมากมายหนึ่งในนั้นก็คือมันไทยแท้ๆ ที่หลายคนยังไม่เคยเห็นหน้าค่าตาหรือชิมรสชาติ วันนี้ผมเลือกเอามันไทยๆสองชนิดคือ “มันนก” และ “มันมือเสือ”  มาทำอาหารที่ต้นตำหรับเดิมมาจากอินเดียแต่ได้รับการพัฒนาสูตรจากชาวญี่ปุ่น เมนูในวันนี้ก็คือ “ข้าวราดแกงกระหรี่” โดยมีเครื่องปรุงดังนี้

ส่วนผสมเครื่องแกงกระหรี่
     ลูกผักชี ยี่หร่า ขมิ้น ลูกกระวานเทศ ใบกระวาน กานพลู อบเชย  ดีปลี พริกไทย  ผงกระหรี่  รากผักชี  ขิง พริกแห้ง  กระเทียม  นำทุกอย่างมาโขลกให้เข้ากันตักใส่ถ้วยพักไว้
     * (เราสามารถซื้อเครื่องเทศเหล่านี้ได้ตามร้านขายเครื่องเทศตามตลาดสดโดยที่พ่อค้าแม่ค้าจะจัดเป็นชุดๆ วิธการเลือกควรเลือกเครื่องเทศที่ยังใหม่และมีกลิ่นหอม)

เครื่องปรุง
เนื้อหมูหั่นเต๋า 500 กรัม
โยเกิร์ต 1 ถ้วย,
มันนก มันมือเสือ 800 กรัม
แครอท 2 หัว
หอมแขก 2-3 หัว
มะเขือเทศ3-4ผล
แอปเปิ้ลหรือสาลี่ 1 ผล
น้ำซุป 1 ลิตรโดยประมาณ
เกลือ พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว เนยหรือน้ำมันพืช

หลังจากเตรียมเครื่องปรุงเรียบร้อยเรามาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่าครับ
1. เริ่มต้นจากนำหมูไปหมักกับโยเกิร์ตพักทิ้งไว้ประมาณ30นาที  จากนั้นนำหม้อตั้งไฟใส่เนยพอเนยละลายใส่หอมแขกที่หั่นไว้ จากนั้นจึงใส่เครื่องที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดให้หอม 
2. นำหมูที่เราหมักกับโยเกิร์ตเทลงไปในหม้อผัดให้หมูสุก(ถ้าแห้งเกินไปเราสามารถเติมน้ำซุปลงไปได้)
3. เมื่อหมูสุกให้เราเติมน้ำซุปส่วนที่เหลือลงไปปิดผาตั้งทิ้งไว้ให้เดือด
4. จากนั้นใส่มัน แครอท แอปเปิ้ล หอมแขก มะเขือเทศ ลงไปเคี่ยวจนผักสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทย ตามชอบจากนั้นก็นำแกงกระหรี่ที่ได้ไปราดบนข้าวสวยที่เราหุงรอไว้ได้เลยครับ

kangkaree1
kangkaree2

*เกร็ดเล็กๆท้ายบท 
– เราสามารถใช้เนื้อสัตว์ที่เราชอบแทนในสูตรก็ได้นะครับเช่นเปลื่ยนจากเนื้อหมูเป็นเนื้ออไก่หรือเนื้อวัว
– เครื่องแกงถ้าเราต้องความเผ็ดร้อนก็สามารถเพิ่มพริกแห้งหรือพริงไทยลงไปได้
– สูตรนี้เราสามารถใช้หัวกะทิแทนโยเกิร์ตได้เช่นกัน
– ในมันพื้นบ้านของไทยอย่างมันนกหรือมันมือเสือนั้นจะมียางที่ช่วยให้น้ำแกงเราข้นอยู่แล้วถ้ายังไม่พอใจก็สามารถเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปในน้ำแกงได้ครับ
– ถ้าหามันทั้งสองชนิดไม่ได้สามารถใช้มันฝรั่งหรือมันเทศแทนได้นะครับ

*อยากเล่า
“มันมือเสือ” และ “มันนก” อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อาทิ คาร์โบไฮเดรตโปแตสเซี่ยม วิตามินบี1บี2และเส้นใยอาหาร

kangkaree3

นอกจากนนี้ยังมีสรรพคุณลดคลอเรสเตอรอลและระดับความดันโลหิตช่วยให้ระบบย่อยอาหารเป็นไปอย่างปกติและยังมีสารCholineที่ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกายและSaponin ที่ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าของร่างกาย ยิ่งรวมกับเครื่องแกงที่มีส่วนช่วยในระบบเผาผลาญของร่างกายแล้ว เมื่อทานแกงกระหรี่หม้อนี้ไปรับรองว่าจะทำให้คุณสบายตัวขึ้นแน่นอนครับ

เรื่องโดย

น้าโรจน์