รีซอตโตข้าวดอยฟักทอง
แชร์
67
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
67
67
สวัสดีครับ ต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เทศกาล“Halloween”นะครับเทศกาลนี้มีผักชนิดหนึ่งที่มาคู่กับเทศกาลนี้นั่นก็คือฟักทองนั่นเอง ซึ่งผมเองก็พึ่งจะได้ “ฟักทองกะเหรี่ยง”และ “ข้าวดอย” มาจากเพื่อนๆที่ทำสวนอยู่ที่เชียงใหม่ เมนูวันนี้จึงเป็นเมนูข้าวผัดรีซอตโต ที่ต้นตำหรับจริงๆมาจากอิตาลีเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศเทศกาล“Halloween” และยังเป็นเมนูที่ได้คุณค่าทางอาหาร เหมาะสำหรับเด็กๆน้องๆหนูๆที่คุณพ่อคุณแม่กำลังสอนให้ทานผักด้วยด้วย จานนี้ผมแนะนำให้คุณแม่ทำให้เด็กๆทานดูนะครับ
สิ่งที่ต้องใช้สำหรับการทำ “รีซอตโตข้าวดอยฟักทอง”
ข้าวดอย 2 กำมือ(ข้าว1กำมือจะทำได้ประมาณ1จาน) *ถ้าไม่มีสามารถใช้ข้าวขนิดอื่นแทนได้นะครับ
ฟักทองสุกบด 1 ถ้วย
กุ้ง 8-12 ตัว
ปลาหมึกขนาดกลาง 2-3 ตัว
น้ำประมาณ1.5ลิตร
หอมหัวใหญ่ 1หัว
เกลือ/พริกไทย
โหระพา
น้ำมันมะกอก
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
ขั้นตอนการทำ
– เริ่มต้นจากนำนำหม้อต้มน้ำใส่เกลือประมาณ1ช้อนชา รอจนน้ำเดือดนำกุ้งและปลาหมึกลงไปลวกให้สุขพอประมาณตักขึ้น แล้วใส่หอมหัวใหญ่และฟักทอง(ถ้าที่บ้านมีใบเตยและใบหม่อนก็สามารถใส่ลงไปได้) ปิดฝาตั้งไว้ประมาณ30นาทีตักเอาฟักทองไปบดส่วนน้ำที่เหลือก็จะได้น้ำซุปไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
– ตั้งกะทะพอร้อนใส่น้ำมันมะกอกและหัวหอมสับลงไป พอหัวหอมเริ่มหอมให้เราใส่ข้าวที่ล้างแล้วลงไปช่วงนี้เราต้องคอยดูอย่าให้ข้าวแห้งถ้าข้าวเริ่มแห้งให้เราค่อยๆเติมน้ำซุปลงไปทีละน้อยให้ข้าวค่อยๆดูดน้ำซุปเข้าไปในตัวเมล็ดข้าวจากนั้นจึงเติมเนื้อฟักทองบดลงไป
– ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย (ถ้าทำให้เด็กๆทานลดพริกไทยลงได้ครับ)
– ใส่กุ้งและปลาหมึกที่เราเตรียมไว้ลงในกะทะคลุกให้เข้ากันโรยใบโหระพา
– จัดลงจานและตกแต่งให้สวยงาม
เกร็ดเล็กๆส่งท้าย
– ถ้าทำให้เด็กๆทานควรนำข้าวไปต้มให้สุกก่อนเพื่อไม่ให้เด็กๆท้องอืด
– ในใบหม่อนที่เราใส่ลงไปในการทำน้ำซุปจะมีกลูเตนที่ทำให้น้ำซุปกลมกล่อมมากขึ้น
– เพื่อเพิ่มรสชาติให้เอากุ้งและปลาหมึกที่ลวกแล้วไปผัดกับน้ำมันมะกอกปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยก็จะทำให้กุ้งและปลาหมึกหอมและรสชาติดีขึ้น