รีซอตโตข้าวดอยฟักทอง
แชร์
61
แชร์
61
61
สวัสดีครับ ต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เทศกาล“Halloween”นะครับเทศกาลนี้มีผักชนิดหนึ่งที่มาคู่กับเทศกาลนี้นั่นก็คือฟักทองนั่นเอง ซึ่งผมเองก็พึ่งจะได้ “ฟักทองกะเหรี่ยง”และ “ข้าวดอย” มาจากเพื่อนๆที่ทำสวนอยู่ที่เชียงใหม่ เมนูวันนี้จึงเป็นเมนูข้าวผัดรีซอตโต ที่ต้นตำหรับจริงๆมาจากอิตาลีเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศเทศกาล“Halloween” และยังเป็นเมนูที่ได้คุณค่าทางอาหาร เหมาะสำหรับเด็กๆน้องๆหนูๆที่คุณพ่อคุณแม่กำลังสอนให้ทานผักด้วยด้วย จานนี้ผมแนะนำให้คุณแม่ทำให้เด็กๆทานดูนะครับ
สิ่งที่ต้องใช้สำหรับการทำ “รีซอตโตข้าวดอยฟักทอง”
ข้าวดอย 2 กำมือ(ข้าว1กำมือจะทำได้ประมาณ1จาน) *ถ้าไม่มีสามารถใช้ข้าวขนิดอื่นแทนได้นะครับ
ฟักทองสุกบด 1 ถ้วย
กุ้ง 8-12 ตัว
ปลาหมึกขนาดกลาง 2-3 ตัว
น้ำประมาณ1.5ลิตร
หอมหัวใหญ่ 1หัว
เกลือ/พริกไทย
โหระพา
น้ำมันมะกอก
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
ขั้นตอนการทำ
– เริ่มต้นจากนำนำหม้อต้มน้ำใส่เกลือประมาณ1ช้อนชา รอจนน้ำเดือดนำกุ้งและปลาหมึกลงไปลวกให้สุขพอประมาณตักขึ้น แล้วใส่หอมหัวใหญ่และฟักทอง(ถ้าที่บ้านมีใบเตยและใบหม่อนก็สามารถใส่ลงไปได้) ปิดฝาตั้งไว้ประมาณ30นาทีตักเอาฟักทองไปบดส่วนน้ำที่เหลือก็จะได้น้ำซุปไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
– ตั้งกะทะพอร้อนใส่น้ำมันมะกอกและหัวหอมสับลงไป พอหัวหอมเริ่มหอมให้เราใส่ข้าวที่ล้างแล้วลงไปช่วงนี้เราต้องคอยดูอย่าให้ข้าวแห้งถ้าข้าวเริ่มแห้งให้เราค่อยๆเติมน้ำซุปลงไปทีละน้อยให้ข้าวค่อยๆดูดน้ำซุปเข้าไปในตัวเมล็ดข้าวจากนั้นจึงเติมเนื้อฟักทองบดลงไป
– ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย (ถ้าทำให้เด็กๆทานลดพริกไทยลงได้ครับ)
– ใส่กุ้งและปลาหมึกที่เราเตรียมไว้ลงในกะทะคลุกให้เข้ากันโรยใบโหระพา
– จัดลงจานและตกแต่งให้สวยงาม
เกร็ดเล็กๆส่งท้าย
– ถ้าทำให้เด็กๆทานควรนำข้าวไปต้มให้สุกก่อนเพื่อไม่ให้เด็กๆท้องอืด
– ในใบหม่อนที่เราใส่ลงไปในการทำน้ำซุปจะมีกลูเตนที่ทำให้น้ำซุปกลมกล่อมมากขึ้น
– เพื่อเพิ่มรสชาติให้เอากุ้งและปลาหมึกที่ลวกแล้วไปผัดกับน้ำมันมะกอกปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยก็จะทำให้กุ้งและปลาหมึกหอมและรสชาติดีขึ้น