แยมลูกหว้า
แชร์
462
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
462
462
สวัสดีครับผม ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาผมเองได้เข้าไปช่วยป้าๆ น้า ทำอาหารถวายพระที่วัดแถวบ้าน ที่โรงครัวของวัดวัดหนึ่งใกล้ๆบ้าน ซึ่งมีเมนูหนึ่งที่ได้ผลไม้ที่ยืนต้นอยู่ใกล้กับโรงครัวของวัดเลยก็คือ “ต้นหว้า” ป้าๆน้าๆเลยจัดแจงนำมาทำเป็น “น้ำปานะลูกหว้า” ถวายพระ หลังจากที่ถวายพระเรียบร้อย เอาก็เลยมีโอกาสได้ชิมน้ำปานะจากผลลูกหว้าบ้างหลังจากชิมก็เลยนึกอยากทานลูกหว้าบ้าง กลับจากที่วัดก็เลยจัดแจงไปปีนต้นหว้าที่ท้ายไร่เพื่อจะเก็บฝากเพื่อนๆที่กรุงเทพ แต่ก็เกิดอุบัติเหตุเล็กน้อยในช่วงขนส่งก็คือ ถุงลูกหว้าทั้งถุงถูกกล้วยน้ำว้าทั้งเครือกลิ้งมาทับจนลูกหว้าเละหมด อาหารวันนี้จึงเกิดขึ้นเพราะอุบัติเหตุครั้งนั้นคือ “แยมลูกหว้า”
สิ่งที่ต้องใช้
ลูกหว้าแกะเอาเฉพาะเนื้อ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัมผิ
วของพืชตระกูลส้ม เช่น มะนาว เลมอน หรือส้มชนิดใดก็ได้ 3 – 4ผล
หม้อเคลือบหรือหม้อทองเหลือง (เพื่อป้องกันการไหม้ของแยม)
แผ่นเจลาติน 4 แผ่นแช่น้ำเย็นจัดให้อ่อนตัว (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใช้ก็ได้นะครับ)
ลงมือทำกันเลยดีกว่าครับ
เริ่มต้นจากนำเนื้อลูกหว้าและน้ำตาลใส่ภาชนะเคลือบหรือภาชนะทองเหลือง จากนั้นก็นำไปตั้งไฟอ่อนๆ ใส่แผ่นเจลาตินลงไป พอเริ่มเดือดก็ให้เร่งไฟเป็นไฟกลางค่อนข้างแรง ช่วงนี้ห้ามละสายตาเด็ดขาดและต้องหมั่นคน เพราะไม่อย่างนั้นแยมจะไหม้ติดหม้อ เคี่ยวให้เดือดไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที คนให้ทั่ว ใช้ที่ขูดมะละกอขูดเอาเฉพาะผิวเลมอนใส่ลงไป (ขูดเฉพาะเปลือกใสๆไม่เอาชั้นสีขาวเพราะเปลือกชั้นสีขาวจะทำให้แยมขม)
คนจนเหนียวดี สังเกตว่ามันได้ที่จากเวลาเรายกทัพพีไม้ ที่ใช้กวนขึ้นมา มันจะหยดเป็นสายช้า ๆ ลักษณะหนืด ๆ ก็ใช้ได้ หรือหาแก้วใสๆใส่น้ำเย็นแล้วหมดเจ้าแยมของเราลงไปถ้าแยมจม แปลว่า แยมได้ที่แล้ว พอได้ที่ก็ยกลง ทิ้งให้เย็นแล้วตักใส่ขวดที่นึ่งหรือต้มฆ่าเชื้อแล้ว เป็นอันเสร็จวิธีการทำแยมลูกหว้าแล้วครับผม
*
– สมัยเด็กๆเวลาท้องเสียปู่ของผมจะให้เคี้ยวใบไม้ต่างๆเพื่อแก้ท้องเสียซึ่งใบหว้าก็เป็นหนึ่งในนั้น ในผลหว้าเองก็ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้เช่นกัน
– ลูกหว้ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันการแก่ก่อนวัยได้
– ลูกหว้าช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมองได้
– ลูกหว้าช่วยในการย่อยอาหาร ด้วยการเพิ่มการหลั่งน้ำดี และน้ำย่อยต่างๆ
**
– เกร็ดเล็กๆท้ายบท เหตุผลที่เราขูดผิวพืชตระกูลส้มลงไปในแยมเพราะในผิวของเขาจะมีสารที่เรียกว่าแพคตินที่จะทำให้แยมของเรามันเงาและช่วยให้แยมของเราคงรูปและลดการใช้เจลาตินอีกด้วย
– เมล็ดลูกหว้าที่แยกเอาเนื้อออกไว้แล้วอย่าทิ้งนำมาต้มเป็นชาช่วยลดละดับน้ำตาลในเลือดได้ หรือจะตำเป็นยารักษากลากเกลื้อนโรคผิวหนังก็ได้