ต้มข่าระกำปลาสลิด
แชร์
85
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
85
85
สวัสดีอีกครั้งนะครับ ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้เขียนได้เดินทางไปเที่ยวที่อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ได้เข้าไปเยี่ยมสวนผลไม้ของเพื่อนท่านหนึ่งจึงได้ของฝากเป็นผลไม้หลากหลายชนิด หนึ่งในนั้นก็คือ “ระกำ” ที่ผมเองไม่ได้ทานมาสองถึงสามปีแล้ว ที่คงเป็นเพราะการเข้ามาของสละที่ทำให้ผลไม้ชนิดนี้หายหน้าหายตาไปจากแผงผลไม้ตามตลาดต่างๆจนแทบจะหาทานไม่ได้แล้ว ก่อนกลับบ้านก็ได้ผ่านอำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการจึงได้แวะซื้อปลาสลิดและที่พิเศษก็คือวันนั้นเจ้าของบ่อปลาสลิดได้ขุดข่าอ่อนมาขายที่แผงปลาสลิดของเขาด้วย ผมจึงของนำส่วนประกอบทั้งสามอย่างมาทำเมนูในวันนี้ก็คือ “ต้มข่าระกำปลาสลิด”
.สิ่งที่ต้องใช้ ระกำ 7 – 8 ผล, หัวกะทิ ½ ถ้วย, หางกะทิ ½ ถ้วย, ข่าอ่อน 4 – 5 หน่อ, ปลาสลิดขนาดกลาง 4 – 5 ตัว, มะนาวหรือน้ำมะขามเปียกตามชอบ, ตะไคร้ 2 ต้น, ใบมะกรูดประมาณ 3 – 4ใบ, หอมแดง 4 – 5 หัว, พริกขี้หนูสวนตามชอบ, เห็ดฟาง7 – 8ดอก, เกลือ, น้ำตาล, พริกแห้งทอด, ผักชีสำหรับโรยหน้า.ลงมือทำกันเลยดีกว่าครับ– เริ่มต้นจากตั้งกระทะใส่น้ำมันทอดปลาสลิดให้พอสุก แล้วนำมาแกะเอาเนื้อปลาแยกออกจากก้างและครีบ หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วนำไปทอดให้กรอบนำไปพักไว้(ถ้าหาปลาสลิดไม่ได้สามารถใช้ปลาทูนึ่ง หรือปลาชนิดอื่นแทนได้)- ส่วนระกำก็ปลอกเปลือกแล้วฝานเอาเฉพาะเนื้อ- ใส่หัวกระทิและหางกะทิลงไปในหม้อใช้ไฟกลาง หมั่นคนตลอดเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน- พอกะทิเริ่มเดือด นำข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขาม(อย่าใส่มากเพราะเราต้องใสเนื้อระกำอีก) น้ำปลา น้ำตาลปึก- จากนั้นนำเห็ดฟางผ่าสี่ส่วน พริกขี้หนูบุบ หอมแดงซอย เนื้อระกำ ใส่ตามลงไป- ท้ายสุดนำเนื้อปลาสลิดที่ทอดไว้ใส่ลงไป เรียบร้อยตักขึ้นสำรับโรยด้วยผักชีและพริกแห้งทอดทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยแล้วครับ.
* อยากเล่า – ใน 100 กรัมของเนื้อระกำจะมีค่าทางโภชนาการดังนี้พลังงาน 51 กิโลแคลอรี ไขมัน 0.1 กรัม โปรตีน 0.5 กรัม วิตามินบี2 0.2 มิลลิกรัม วิตามินซี 6 มิลลิกรัมธาตุแคลเซียม 8 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 0.4 มิลลิกรัม ธาตุฟอสฟอรัส 18 มิลลิกรัม- ระกำมี สรรพคุณในการช่วยป้องกันอาการเป็นหวัดให้กับผู้ที่รับประทานผลระกำเป็นประจำ นอกจากนี้แล้วระกำก็ยังมีสรรพคุณในการแก้กระหายน้ำ และช่วยในการย่อยอาหารและยังทำให้เจริญอาหารอีกด้วย- ในปลาสลิดก็มี กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega-3 fatty acids) เราไม่จำเป็นต้องหาปลาแปลกๆ หรือราคาแพงจากเมืองนอกไม่ได้มีคุณค่าทางอาหารดีไปกว่าปลาของไทยเลย- ในบรรดาปลาชนิดต่างๆ ปลาสลิดตากแห้ง มีโปรตีนมากกว่าชนิดอื่น เมื่อเทียบกับแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ.* เกร็ดเล็กๆท้ายบท– เหตุผลที่เราต้องหมั่นคนน้ำกะทิก็เพื่อป้องกันไม่ให้กะทิแตกมัน เพราะถ้ากะทิแตกมันแล้วต้มข่าของเราจะเลี่ยนและไม่อร่อย