Cook It Yourself

ขาไก่ซุปเปอร์ลิ้นจี่

แชร์

54

54

สวัสดีอีกครั้งนะครับ ช่วงปลายฤดูร้อนจนถึงต้นฤดูฝนแบบนี้เป็นช่วงที่มีผลไม้ต่างๆออกมาให้เราๆได้เลือกรับประทานมากมายอีกทั้งช่วงปลายปีที่แล้ว ก็มีช่วงที่อากาศหนาวเย็นเป็นเวลานาน ทำให้ปีนี้มีผลผลิตของผลไม้ชนิดหนึ่งออกผลมามากกว่าปีก่อนๆ วันนี้ผมก็เลยมีเมนู จากผลไม้ชนิดนั้นมาฝากกันนะครับ

เมนูในวันนี้ก็คือ “ขาไก่ซุปเปอร์ลิ้นจี่”

ขาไก่ซุปเปอร์เมนูนี้น่าจะเป็นเมนูโปรดของหลายๆท่านแต่ที่พิเศษมากขึ้นก็คือ เราจะเพิ่มลิ้นจี่ที่มีความเชื่อของชาวจีนโบราณที่จะได้ให้ผิวพรรณเต่งตึงมีน้ำมีนวลซึ่งบวกขาไก่ที่มีคอลลาเจนสูง บวกด้วยรสชาติของน้ำต้มยำจึงน่าจะถูกปากหลายๆท่าน

สิ่งที่ต้องใช้
ขาไก่ 1 กิโลกรัม 
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ  
รากผักชี 5-6 ต้น  
กระเทียมไทย 2 หัว 
สัปปะรด 2-3 ชิ้น  
น้ำปลาและ ซีอิ้วขาวอย่างละ 1 ถ้วยตวง  
น้ำเปล่า 3 ลิตรโดยประมาณ  
ข่าขนาดย่อม 1 หัว  
ตะไคร้  3 ต้น  
ใบมะกรูดประมาณ 1 กำมือ
หอมแดง 4-5 หัว
มะเขือเทศ 3-4 ผล
เนื้อลิ้นจี่ประมาณ 1 ถ้วย
เห็ดต่างๆ(อาจใช้เห็ดฟาง,เห็ดนางฟ้า,เห็ดเข็มทองได้ตามสะดวก)
มะนาว 3 – 4 ผล
พริกขี้หนูสวนและใบกะเพราตามชอบ

ลงมือทำกันเลยดีกว่าครับ

เริ่มต้นจากตั้งน้ำเปล่าใส่หม้อปิดฝารอเดือด โขลกรากผักชีกระเทียมพริกไทยให้ละเอียดนำสามสหายลงหม้อ ปรุงด้วยน้ำปลาและซีอิ้วขาวอย่างละ 1 ถ้วยตวง พร้อมทั้งใส่สัปปะรดลงไปในหม้อ ปิดฝาจนเดือดอีกครั้ง จึงเติมขาไก่ที่ล้างทำความสะอาดและตัดเล็บเรียบร้อยแล้วลงไปในหม้อตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง *ระหว่างที่ตุ๋นหมั่นตักฟองและน้ำมันที่ลอยอยู่ด้านหน้า

หลังจากตุ๋นขาไก่จนครบเวลาแล้ว (ใครที่อยากให้เนื้อเปื่อยมากก็สามารถเพิ่มเวลาตุ๋นได้) เราจะแยกเอาขาไก่และน้ำออกจากกัน แล้วนำน้ำซุปที่ได้ไปกรองเอาแต่น้ำ น้ำไปตั้งไฟ ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ พริกขี้หนูบุบพอแหลก และเนื้อลิ้นจี่ใส่ลงไปปิดฝาตั้งให้เดือดอีกครั้ง หลังจากน้ำเดือดนำขาไก่ที่พักไว้ลงในหม้อ ใส่เห็ด ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว ท้ายสุดโรยด้วยใบกะเพราก็พร้อมรับประทานแล้วครับ

super-lingee3
super-lingee1
super-lingee2
super-lingee4

*เกร็ดเล็กๆท้ายบท เหตุผลที่เราใช้สัปปะรดในการตุ๋นขาไก่เพราะเขาจะช่วยทำให้ขาไก่เปื่อยไวขึ้นช่วยให้เราลดเวลาในการตุ๋นไปได้มากและยังทำให้น้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อมขึ้นด้วย

*อยากเล่า ร่างกายของเราจะสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้ดีขึ้นเมื่อเราทานคู่กับอาหารที่มีวิตามินซีอยู่ ซึ่งในเมนูนี้เรามีทั้ง มะเขือเทศ น้ำมะนาว และยังมีเนื้อลิ้นจี่ จึงทำให้ร่างกายของเราสามารถดูดซึมคอลลาเจนในขาไก่ได้มากขึ้น

เรื่องโดย

น้าโรจน์