หัวปลีต้มกะทิ
แชร์
116
แชร์
116
116
เมื่อนึกถึงต้นกล้วยคุณนึกถึงอะไรกันบ้างครับ ดอก ใบ ลำต้น หรืออะไรหลายๆ อย่างที่ชวนให้คิดถึงต้นไม้มหัศจรรย์ชนิดนี้ ในความคิดของตัวผมเองเมื่อคิดถึงต้นกล้วย ผมคงนึกถึง“ผู้หญิง”ครับ ทำไมนะหรือ? คงเป็นเพราะทุกครั้งที่ผมเห็นต้นกล้วย ภาพของคุณยายกำลังห่อขนมห่อข้าวต้ม ภาพของกระทงใส่ของจนถึงบายศรีในงานบุญใหญ่ๆประจำปี ภาพของอาหารที่มีส่วนประกอบจากส่วนต่างๆไม่ว่าจะเป็นหยวกกล้วย ใบกล้วยห่อกะปิย่างไฟ ปลีหรือดอก ผลกล้วยดิบ ผลกล้วยสุก ก้านกล้วยที่เอามาสับผสมกับเนื้อสัตว์ต่างๆ ทำเพื่อทำเป็นลาบ จนถึงภาพของยาแก้ท้องเสียที่เวลาเด็กๆ ท้องเสียยายหรือตาจะเอายางของต้นกล้วยมาหยอดลงคอเด็กๆ แก้ท้องเสีย (พึ่งจะมารู้ทีหลังด้วยว่ายางจากต้นกล้วยช่วยบรรเทาอาการของโรคกระเพาะด้วย) ซึ่งทุกภาพกิจกรรมต้นกล้วยจะดูสนิทสนมกับผู้หญิงอย่างคุณยาย ป้าๆ น้าๆ ชนิดที่ว่าผู้หญิงสมัยก่อนนี่คงจะรู้ใจต้นกล้วยดีกว่าผู้ชายเป็นแน่แท้
เมนูวันนี้ผมขอเสนอเมนูจากดอกของกล้วย หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าปลีกล้วยซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงคุณผู้หญิงทั้งหลายและเป็นเมนูเรียกน้ำนมสำหรับคุณแม่ที่พึ่งคลอดลูกด้วยครับ เรามาเริ่มทำกันดีกว่า
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงหัวปลีต้มกะทิ
การเตรียมวัตถุดิบ
หัวปลีต้มกะทิสูตรนี้เป็นแกงที่เหมาะกับคุณแม่มือใหม่เพราะมีทั้งหัวปลีที่ช่วยบำรุงมดลูกและหน้าอกและต้นน้ำนมราชสีห์ที่เป็นตัวช่วยในการเรียกน้ำนมสำหรับคุณแม่มือใหม่ด้วย อีกทั้งความเชื่อเรื่องพฤกษาเคมีที่ว่าพืชผักผลไม้ที่มีสีขาวจะช่วยบำรุงกระดูกและฟัน แล้วยังมีข่าอ่อนที่ช่วยขับเลือด ขับรก ขับน้ำคาวปลาสำหรับผู้หญิงหลังคลอด และใบมะขามที่สมัยก่อนใช้เข้าตำหรับการอยู่ไฟอีกด้วย
ปล. ทานได้ทุกเพศทุกวัยนะครับไม่เฉพาะแค่คนท้องเท่านั้น