ขนมจีนซาวน้ำ(ไม่มีแจงลอน)
แชร์
258
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
258
258
อากาศร้อนๆ แบบนี้ นอกจากข้าวเเช่แล้ว ก็มีขนมจีนซาวน้ำนี่แหละ เป็นเมนูที่กินแล้วสดชื่น วันนี้เลยมีสูตรขนมจีนซาวน้ำอย่างง่ายๆ(ความจริงทำง่ายอยู่แล้วค่ะ) แต่อร่อย เพราะความอร่อยของขนมจีนซาวน้ำนั้นอยู่ที่ความสดใหม่ของวัตถุดิบนี่แหละค่ะ ถ้าสงสัยว่าขนมจีนซาวน้ำมีที่มาที่ไปยังไงถึงออกมาหน้าตาแบบนี้ ก็ลองไปอ่านดูที่ ขนมจีน “ซาวน้ำ” นามและรสอันเป็นปริศนา ที่คุณกฤชเหลือลมัยเขียนไว้ในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม
เตรียมเครื่องเครา
สำรับนี้กินได้ 6-8 คน โดยประมาณ
– ขนมจีน 1 กิโลกรัม เลือกกันตามชอบ เส้นสดเส้นหมัก ก็ได้ ของให้เส้นนุ่มเหนียวดีไม่กระด้างปาก
– สับปะรด 1 หัว เป็นไปได้เลือกพันธุ์ที่เนื้อฉ่ำและรสอมเปรี้ยวอมหวาน ปลอกเปลือกแล้วสับซอยขนาดตามใจผู้กิน
– ขิงอ่อน 1 แหง่งใหญ่ ซอยเป็นเส้นละเอียดๆ
– กะทิ 1 กิโลกรัม ใช้หัวกะทิ ปนหางเข้าไปสักครึ่งส่วน ไม่ต้องข้นมาก หรือความข้นตามชอบ ตั้งไฟพอเดือด
– กุ้งแห้งอย่างดี 2 ขีด ผึ่งแดดให้แห้งหอม จะโขลกกับครกหินจนฟู หรือใช้เครื่องปั่นก็ได้
– กระเทียมไทยหัวกลางๆ 10 หัว เกาะเปลือกแข็งออกและซอยขวาง
– น้ำปลาแท้ 5 ช้อนโต๊ะ
– พริกขี้หนูสวนสดทั้งเขียวทั้งแดง ½ ขีด ซอยละเอียดแล้วแช่น้ำปลาไว้
– มะนาว 3-5 ลูก ฝ่าซีกแกะเมล็ดให้เรียบร้อย
เมื่อจะกิน
– จับขนมจีนวางในจาน ใส่สับปะรดเท่าๆขนมจีน ขิงซอยสัก1-2 หยิบ แล้วราดน้ำกะทิชุ่มๆพอซดได้ เติมกระเทียมซอย กุ้งแห้งป่น น้ำปลาพริกขี้หนู บีบมะนาวสักซีก
– คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้พึงใจผู้กิน
อาจจะเพิ่มเติมไข่ต้มสักฟอง หรือผลไม้อื่นๆ อีกก็ได้ เช่น ตะลิงปลิง มะม่วงดิบ หรือส้มโอ ก็ได้ หรืออยากจะมีแจงลอนก็ต้องหาซื้อเนื้อปลากรายขูดมาปั้นลงไปในกะทิที่ตั้งไปเดือดๆ ก็เท่านั้นไม่ยุ่งยากอะไรเช่นกัน
ยิ่งหน้าร้อน ทั้งกะทิและขนมจีนก็จะบูดเสียง่ายๆ ถ้ากินไม่หมดสำหรับกะทิก็อุ่นไฟสักหน่อย พักพอเย็นใส่กล่องใส่ขวดปิดฝาให้เรียบร้อยเก็ยเข้าตู้เย็นก็พอไหว เมื่อจะกินค่อยเอาออกมาอุ่น ส่วนกเส้นขนมจีนเดี๋ยวนี้นั้นนับว่าน่ากลัวไม่น้อย เพราะผู้เขียนเคยตั้งทิ้งไว้ข้างนอกหลายวันก็ปรากฏว่าไม่บูดอยู่ได้เป็นหลายวัน ผู้ผลิตคงใส่สารกันบูดกันรามาใช่ย่อย อย่างเช่นที่นิตยสารฉลาดซื้อเคยทดสอบไว้ ดูรายละเอียดได้ที่ ผลทดสอบสารกันบูดในขนมจีน เผื่อตลาดแถวบ้านจะมียี่ห้อที่สารกันบูดน้อยๆ > <
หรือท่านใดอยากจะลองทำเส้นขนมจีนปลอดภัยไร้สารกันบูดกินเอง คุณโบว์ ก็เคยสาธิตเอาไว้ในรายการกินอยู่คือ ติดตามได้ที่ กินอยู่.. คือ : ขนมจีนแป้งสด ได้ทำเส้นใหม่ๆ กินแล้วระวังจะติดใจซื้อกินไม่ลงอีกต่อไปนะคะ 😉