Cook It Yourself

ขนมจีนซาวน้ำ(ไม่มีแจงลอน)

แชร์

244

244

อากาศร้อนๆ แบบนี้ นอกจากข้าวเเช่แล้ว ก็มีขนมจีนซาวน้ำนี่แหละ เป็นเมนูที่กินแล้วสดชื่น วันนี้เลยมีสูตรขนมจีนซาวน้ำอย่างง่ายๆ(ความจริงทำง่ายอยู่แล้วค่ะ) แต่อร่อย เพราะความอร่อยของขนมจีนซาวน้ำนั้นอยู่ที่ความสดใหม่ของวัตถุดิบนี่แหละค่ะ ถ้าสงสัยว่าขนมจีนซาวน้ำมีที่มาที่ไปยังไงถึงออกมาหน้าตาแบบนี้ ก็ลองไปอ่านดูที่ ขนมจีน “ซาวน้ำ” นามและรสอันเป็นปริศนา ที่คุณกฤชเหลือลมัยเขียนไว้ในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม

เตรียมเครื่องเครา

สำรับนี้กินได้ 6-8 คน โดยประมาณ
– ขนมจีน 1 กิโลกรัม เลือกกันตามชอบ เส้นสดเส้นหมัก ก็ได้ ของให้เส้นนุ่มเหนียวดีไม่กระด้างปาก
– สับปะรด 1 หัว เป็นไปได้เลือกพันธุ์ที่เนื้อฉ่ำและรสอมเปรี้ยวอมหวาน ปลอกเปลือกแล้วสับซอยขนาดตามใจผู้กิน
– ขิงอ่อน 1 แหง่งใหญ่ ซอยเป็นเส้นละเอียดๆ
– กะทิ 1 กิโลกรัม ใช้หัวกะทิ ปนหางเข้าไปสักครึ่งส่วน ไม่ต้องข้นมาก หรือความข้นตามชอบ ตั้งไฟพอเดือด
– กุ้งแห้งอย่างดี 2 ขีด ผึ่งแดดให้แห้งหอม จะโขลกกับครกหินจนฟู หรือใช้เครื่องปั่นก็ได้
– กระเทียมไทยหัวกลางๆ 10 หัว เกาะเปลือกแข็งออกและซอยขวาง
– น้ำปลาแท้ 5 ช้อนโต๊ะ
– พริกขี้หนูสวนสดทั้งเขียวทั้งแดง ½ ขีด ซอยละเอียดแล้วแช่น้ำปลาไว้
– มะนาว 3-5 ลูก ฝ่าซีกแกะเมล็ดให้เรียบร้อย

sow nam3

เมื่อจะกิน

– จับขนมจีนวางในจาน ใส่สับปะรดเท่าๆขนมจีน ขิงซอยสัก1-2 หยิบ แล้วราดน้ำกะทิชุ่มๆพอซดได้ เติมกระเทียมซอย กุ้งแห้งป่น น้ำปลาพริกขี้หนู บีบมะนาวสักซีก
– คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้พึงใจผู้กิน

อาจจะเพิ่มเติมไข่ต้มสักฟอง หรือผลไม้อื่นๆ อีกก็ได้ เช่น ตะลิงปลิง มะม่วงดิบ หรือส้มโอ ก็ได้ หรืออยากจะมีแจงลอนก็ต้องหาซื้อเนื้อปลากรายขูดมาปั้นลงไปในกะทิที่ตั้งไปเดือดๆ ก็เท่านั้นไม่ยุ่งยากอะไรเช่นกัน

ยิ่งหน้าร้อน ทั้งกะทิและขนมจีนก็จะบูดเสียง่ายๆ ถ้ากินไม่หมดสำหรับกะทิก็อุ่นไฟสักหน่อย พักพอเย็นใส่กล่องใส่ขวดปิดฝาให้เรียบร้อยเก็ยเข้าตู้เย็นก็พอไหว เมื่อจะกินค่อยเอาออกมาอุ่น ส่วนกเส้นขนมจีนเดี๋ยวนี้นั้นนับว่าน่ากลัวไม่น้อย เพราะผู้เขียนเคยตั้งทิ้งไว้ข้างนอกหลายวันก็ปรากฏว่าไม่บูดอยู่ได้เป็นหลายวัน ผู้ผลิตคงใส่สารกันบูดกันรามาใช่ย่อย อย่างเช่นที่นิตยสารฉลาดซื้อเคยทดสอบไว้ ดูรายละเอียดได้ที่ ผลทดสอบสารกันบูดในขนมจีน เผื่อตลาดแถวบ้านจะมียี่ห้อที่สารกันบูดน้อยๆ > <

หรือท่านใดอยากจะลองทำเส้นขนมจีนปลอดภัยไร้สารกันบูดกินเอง คุณโบว์ ก็เคยสาธิตเอาไว้ในรายการกินอยู่คือ ติดตามได้ที่ กินอยู่.. คือ : ขนมจีนแป้งสด ได้ทำเส้นใหม่ๆ กินแล้วระวังจะติดใจซื้อกินไม่ลงอีกต่อไปนะคะ 😉

เรื่องโดย

แก้วตา ธัมอิน

คนทำงานณรรงค์เรื่องอาหารการกิน ที่อยากลองทำอาหารทุกอย่างที่ชอบกิน และโพสต์อวดชาวโลก 555