สปาเกตตี้ปลาอินทรีย์เค็ม
แชร์
221
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
221
221
ขอนำเสนออาหารกระทะเดียว กินกันได้หลายจาน ทำง่ายๆ เป็นมื้อกลางวันที่ทำงานก็ทำได้ ถ้าสำนักงานมีครัวเล็กๆ มีเตา กระทะ หม้อ มีด เขียง อ่างล้างจานและน้ำไหล รับรองทำได้แน่ๆ “สปาเกตตี้ปลาอินทรีย์เค็ม” ของเราวันที่ก็ทำเป็นมื้อกลางวันให้สาวๆ หนุ่มๆ ที่ออฟฟิศ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ
วัตถุดิบ(สำหรับ 3-4 คน) ก็มี
– เส้นสปาเกตตี้ เราใช้เส้นเล็กๆ หน่อยค่ะ ชอบ ประมาณ 1/2 ถุง
– ปลาอินทรีย์เค็ม 1 ชิ้นใหญ่ๆ
– บล๊อกโคลี่ 1 หัว(หรือต้นหรือดอก?) ขนาดกลางเกือบใหญ่ นี่ซื้อแบบออแกนิกเลยนะคะ
– น้ำมันมะกอก
– น้ำมันเจียวเบคอน แบบว่าเหลือๆ จากทำอย่างอื่น เก็บไว้ค่ะ หอมๆ
– กระเทียมไทย 6-7 กลีบ
– เกลือทะเล ป่น เม็ดเล็ก
– พาเมซานชีส เราซื้อแบบที่ขูดมาแล้ว
เตรียม
– ต้มเส้นค่ะ จับเวลาตามที่ข้างซองแนะนำ แต่ถ้าชอบนิ่มกว่านั้นก็บวกเวลาอีกสัก นาทีสองนาทีค่ะ เราใส่เกลือกับน้ำมันลงไปนิดหน่อยกันติดหม้อติดกันเอง
– ระหว่างนั้นก็ทอดปลาเค็มค่ะ ถ้าที่ทำงานไม่สะดวก ก็หาซื้อที่ทอดแล้ว ตามร้านข้าวแกง ข้าวต้ม มักจะมีขายค่ะ แต่ที่ทำงานและเพื่อนร่วมงานเราสะดวกค่ะ 🙂 ทอดแล้วก็ยีๆ ปลาเค็มให้ละเอียด
– เส้นที่ต้มไว้โอเคแล้วก็สะเด็ดน้ำพักไว้
– ล้าง หั่น บล๊อกโคลี่ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ อย่างในภาพนะคะ มันจะเข้ากันดีเวลาผัก หั่นแล้วก็ลวกพอสุกสะเด็ดน้ำไว้ค่ะ
– แกะเปลือกกระเทียมแล้วก็ สับๆๆ
ผัด
– น้ำมันเจียวเบค่อน ตั้งไฟ พอร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอม เติมน้ำมันมะกอกลงไป อย่าให้ถึงกับเกรียมนะคะ คือใครจะใช้แต่น้ำมันมะกอกก็ได้นะคะ เราผสมเพราะว่าเวลาทอดเบคอนแล้วจะเหลือน้ำมันแยะเลย แล้วก็ชอบกลิ่นมันหอมดี
– แล้วตามด้วยเส้นสปาเกตตี้เลยค่ะ แล้วใส่ปลาเค็มที่เรายีไว้แล้ว คลุกให้เข้ากัน ตอนนี้ใช้ไฟอ่อนๆ ค่ะ เพราะกว่าจะเข้ากันดีเดี๋ยวจะแห้งไป
– พอคลุกเส้นกับปลาเค็มเข้ากันดีแล้ว เร่งไฟนิดหน่อย แล้วใส่บล๊อกโคลี่ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงด้วยเกลือ ให้เค็มพอดีๆ อันนี้ต้องชิมก่อนนะคะ เพราะปลาเค็มจะเค็มมากน้อยต่างกัน ถ้าเค็มดีแล้วไม่ต้องเพิ่มเกลือก็ได้
เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะไม่ต้องผัดนานเดี๋ยวผักเฉาเกินไปไม่น่ากิน ยกกระทะไปตั้งโต๊ะกินข้าว แล้วแจกจานแจกส้อมได้เลยค่ะ ก่อนกินจะโรยพาเมซานชีสสักหน่อยก็ได้ เพิ่มรสชาติ ตามชอบใจ
อ้อๆๆ
ถ้าอยากได้กลิ่นหอมอีกแบบกับรสเผ็ดเล็กน้อย ลองหั่นพริกแห้งเม็ดใหญ่เป็นท่อนๆ แล้วผัดลงไปพร้อมกระเทียมค่ะ พอดีตอนที่ทำไม่มีพริกแห้ง