Cook It Yourself

สปาเกตตี้ปลาอินทรีย์เค็ม

แชร์

160

160

ขอนำเสนออาหารกระทะเดียว กินกันได้หลายจาน ทำง่ายๆ เป็นมื้อกลางวันที่ทำงานก็ทำได้ ถ้าสำนักงานมีครัวเล็กๆ มีเตา กระทะ หม้อ มีด เขียง อ่างล้างจานและน้ำไหล รับรองทำได้แน่ๆ “สปาเกตตี้ปลาอินทรีย์เค็ม” ของเราวันที่ก็ทำเป็นมื้อกลางวันให้สาวๆ หนุ่มๆ ที่ออฟฟิศ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ 

วัตถุดิบ(สำหรับ 3-4 คน) ก็มี 
– เส้นสปาเกตตี้ เราใช้เส้นเล็กๆ หน่อยค่ะ ชอบ ประมาณ 1/2 ถุง
– ปลาอินทรีย์เค็ม 1 ชิ้นใหญ่ๆ
– บล๊อกโคลี่ 1 หัว(หรือต้นหรือดอก?) ขนาดกลางเกือบใหญ่ นี่ซื้อแบบออแกนิกเลยนะคะ
– น้ำมันมะกอก 
– น้ำมันเจียวเบคอน แบบว่าเหลือๆ จากทำอย่างอื่น เก็บไว้ค่ะ หอมๆ 
– กระเทียมไทย 6-7 กลีบ
– เกลือทะเล ป่น เม็ดเล็ก
– พาเมซานชีส เราซื้อแบบที่ขูดมาแล้ว

spaghetti pla kem2
spaghetti pla kem1

เตรียม
– ต้มเส้นค่ะ จับเวลาตามที่ข้างซองแนะนำ แต่ถ้าชอบนิ่มกว่านั้นก็บวกเวลาอีกสัก นาทีสองนาทีค่ะ เราใส่เกลือกับน้ำมันลงไปนิดหน่อยกันติดหม้อติดกันเอง
– ระหว่างนั้นก็ทอดปลาเค็มค่ะ ถ้าที่ทำงานไม่สะดวก ก็หาซื้อที่ทอดแล้ว ตามร้านข้าวแกง ข้าวต้ม มักจะมีขายค่ะ แต่ที่ทำงานและเพื่อนร่วมงานเราสะดวกค่ะ 🙂 ทอดแล้วก็ยีๆ ปลาเค็มให้ละเอียด
– เส้นที่ต้มไว้โอเคแล้วก็สะเด็ดน้ำพักไว้
– ล้าง หั่น บล๊อกโคลี่ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ อย่างในภาพนะคะ มันจะเข้ากันดีเวลาผัก หั่นแล้วก็ลวกพอสุกสะเด็ดน้ำไว้ค่ะ
– แกะเปลือกกระเทียมแล้วก็ สับๆๆ

ผัด
– น้ำมันเจียวเบค่อน ตั้งไฟ พอร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอม เติมน้ำมันมะกอกลงไป อย่าให้ถึงกับเกรียมนะคะ คือใครจะใช้แต่น้ำมันมะกอกก็ได้นะคะ เราผสมเพราะว่าเวลาทอดเบคอนแล้วจะเหลือน้ำมันแยะเลย แล้วก็ชอบกลิ่นมันหอมดี 
– แล้วตามด้วยเส้นสปาเกตตี้เลยค่ะ แล้วใส่ปลาเค็มที่เรายีไว้แล้ว คลุกให้เข้ากัน ตอนนี้ใช้ไฟอ่อนๆ ค่ะ เพราะกว่าจะเข้ากันดีเดี๋ยวจะแห้งไป
– พอคลุกเส้นกับปลาเค็มเข้ากันดีแล้ว เร่งไฟนิดหน่อย แล้วใส่บล๊อกโคลี่ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงด้วยเกลือ ให้เค็มพอดีๆ อันนี้ต้องชิมก่อนนะคะ เพราะปลาเค็มจะเค็มมากน้อยต่างกัน ถ้าเค็มดีแล้วไม่ต้องเพิ่มเกลือก็ได้

เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะไม่ต้องผัดนานเดี๋ยวผักเฉาเกินไปไม่น่ากิน ยกกระทะไปตั้งโต๊ะกินข้าว แล้วแจกจานแจกส้อมได้เลยค่ะ ก่อนกินจะโรยพาเมซานชีสสักหน่อยก็ได้ เพิ่มรสชาติ ตามชอบใจ 

อ้อๆๆ
ถ้าอยากได้กลิ่นหอมอีกแบบกับรสเผ็ดเล็กน้อย ลองหั่นพริกแห้งเม็ดใหญ่เป็นท่อนๆ แล้วผัดลงไปพร้อมกระเทียมค่ะ พอดีตอนที่ทำไม่มีพริกแห้ง 

เรื่องโดย

แก้วตา ธัมอิน

คนทำงานณรรงค์เรื่องอาหารการกิน ที่อยากลองทำอาหารทุกอย่างที่ชอบกิน และโพสต์อวดชาวโลก 555