Cook It Yourself

เพสโต้ซอสโหระพาไทย

แชร์

50

50

โหระพาที่ใช้กิ่งชำเอาไว้ที่หน้าบ้านงามมากๆ ค่ะ แล้วอาหารไทย ผัด แกง ที่ใช้โหระพาแต่งกลิ่นก็ไม่ได้ใช้มากนัก จนต้นแก่ออกดอกไปรอบนึงแล้ว ต้องตัดช่อดอกทิ้งเพื่อไม่ให้ต้นโทรมและแตกกิ่งใหม่ ได้ยอดใบอ่อนอีกเพียบ ก็เลยหาเมนูที่เราจะได้กินใบโหระพามากๆ ก็เพสโต้ที่แหละค่ะ ไม่ต้องเป็นโหระพาอิตาเลี่ยน โหระพาไทยๆ บ้านเราก็อร่อยเหมือนกัน ถั่วเราก็เลือกเม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นหลักค่ะ จะเติมถั่วอื่นๆ ก็ได้ ค่ะ

มาลองทำกันเลยดีกว่า เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ ให้พร้อม
– ใบโหระพา 1 ชามใหญ่ๆ ประมาณ 15 กิ่ง
– เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 20 เม็ด
– อัลม่อน 15 เม็ด
– ดอกเกลือ 1 ช้อนชา
– พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
– น้ำมันมะกอก 5 ช้อนโต๊ะ
– พาเมซานชิส 1/4 ขีด

เราจะใช้วิธีตำเอาค่ะ เพราะฉนั้นเครื่องมือหลักๆ คือ ครกและสาก ถ้าไม่ได้ซื้อชีสแบบขูดสำเร็จก็ต้องมี ที่ขูดชีส ถ้าไม่มีลองที่ขูดมะละกอถ้าไม่มีอีกก็สับหรือตำเอาเลยค่ะ

pesto2
pesto3
pesto4

วัตถุดิบและเครื่องไม้เครื่องมือครบแล้วก็ลงมือทำกันเลยค่ะ
วิธีทำ
– เริ่มตำของแห้งๆ เล็กๆ ก่อน คือเกลือและพริกไทย ตำให้ละเอียด
– ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และ อัลม่อน จะละเอียดมากน้อยแล้วแต่ชอบค่ะ
– ค่อยๆ ใส่โหระพา ทะยอยลงตำ จนหมด
– ขูดพาเมซานชีสลงไปตำๆ เคล้าๆ ให้เข้ากัน
– สุดท้ายด้วยน้ำมันมะกอกก็ใช้วิธีตำๆ ใช้สากบดๆ กวนๆ จนพอใจ ชิมรสดูนะคะ ถ้าจืดหรืออ่อนพริกไทย ก็บดมาเพิ่มได้

ได้เพสโต้ซอสหอมชื่นใจแล้วเราก็ไปต้มเส้นพาสต้ามาคลุกเคล้า แล้วขูดพาเมซานชีสโรย เพิ่มความเข้มของรสชาติ ได้พาสต้าเพสโต้ซอสอร่อยๆ หอมโหระพาและเคี้ยวมันจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์และอัลม่อนที่เคลือบเส้นอยู่ จะเพิ่มผักด้วยการใส่มะเขือเทศย่างเข้าไปคลุกเลยก็ได้ หรือจะกินกับสลัดผักสดก็ได้ค่ะ

pesto5

เรื่องโดย

แก้วตา ธัมอิน

คนทำงานณรรงค์เรื่องอาหารการกิน ที่อยากลองทำอาหารทุกอย่างที่ชอบกิน และโพสต์อวดชาวโลก 555