Cook It Yourself

น้ำมะตูมสดกับไอติมมะตูม

แชร์

43

43

น้ำมะตูม เป็นเครื่องดื่มเสมุนไพรที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี ตามร้านอาหาร ข้าวแกง มักมีไว้บริการเสมอๆ หรือจะต้มไว้กินเองที่บ้านก็ง่าย มะตูมแห้งเป็นแว่นๆ สำหรับต้มน้ำมะตูม มีวางขายทั่วไป

ดื่มน้ำมะตูม นอกจากจะหอมชื่นใจแล้ว ยังแก้ร้อนใน ขับเสมหะ ยังช่วยบำรุงธาตุ เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหารอีกทั้งเป็นยาระบายขับถ่ายดี ขับลม ลดอาการท้องเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว นอกจากนั้นยังสามารถช่วยให้ผ่อนคลายความกังวล และมีสมาธิดีขึ้นด้วย

ลูกมะตูมจะเริ่มแก่ก็หน้าหนาวยาวไปจนถึงหน้าแล้ง เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา บังเอิญไปได้ลูกมะตูมแก่มาจากร้านขายของริมทางแถวเจ้าปลุก (ลพบุรี-บางปะหัน) จึงนึกถึงความหลังว่าเคยได้กินน้ำมะตูมสด เรียกน้ำมะตูมสดละนะคะ เพราะต้มกับลูกมะตูมแก่เป็นลูกๆ ไม่ได้ใช้อย่างแว่น จึงนำมาลองต้มไว้ดื่มดูบ้าง ต้มแล้วใส่ขวดแก้วแช่ตู้เย็นไว้ เหลือเนื้อมะตูมจึงลองเอามาทำไอติมหวานเย็นมะตูมดู น่ากินไปอีกแบบนะคะ

วัตถุดิบ
– ลูกมะตูม 3 ลูก
– น้ำดื่ม 1 ลิตร
– น้ำผึ้ง
– เกลือป่น

วิธีทำน้ำมะตูมสด
– ล้างลูกมะตูมให้สะอาด
– ติดเตาถ่าน (อันนี้ของเยอะนิดนิงนะคะ 555) เอาลูกมะตูมย่างไฟ ให้หอม
– ขูดผิวที่ใหม้ออกให้หมด แล้วทุบหรือผ่าก็ได้
– นำลูกมะตูมต้มกับน้ำทิ้งให้เดือด ดูให้สีสวยและกลิ่นหอม

matoom1_resize
matoom2_resize
matoom3_resize
matoom4_resize
matoom5_resize
matoom6_resize

การต้มมะตูมทั้งลูกแบบนี้ เนื้อมะตูมก็จะละลายได้ผสมกับน้ำมะตูมด้วย ถ้าอยากได้น้ำใสๆ จะตั้งให้นอนกนก้นแล้วค่อยๆ รินเอาแต่น้ำ หรือใช้ผ้าขาวบางกรอง หรือจะให้มีตะกอนอยู่ด้วยก็ไม่เสียรสและให้ความรู้สึกกเข้มข้น จะดื่มร้อนแบบไม่หวานก็ชื่นใจ หรือจะเติมน้ำตาลเล็กน้อยก็ได้ตามชอบ ผู้เขียนไม่ได้เติมน้ำตาลเพียงใส่ส่ขวดแก้วแช่เย็นนไว้ดื่มต่างน้ำ

มีเนื้อมะตูมเหลือ จึงลองเอามาทำไอติมหวานเย็นมะตูม โดย
– นำน้ำมะตูมที่พักไว้จนหายร้อนแล้ว ประมาณ 1 แก้ว เติมน้ำผึ้ง และเกลือป่นเล็กน้อย ชิ
– ชิมมรสให้หวานพอดี ถ้าหวานน้อยไปไอติมจะแข็งเกินค่ะ
– ตักเนื้อมะตูมใส่ในพิมไอติม แล้วเติมน้ำมะตูมให้เต็ม เสียบไม้ไอติม แล้วน้ำไปแช่ช่องแช่แข็ง

อากาศร้อนๆ เอาพิมพ์ไปแช่น้ำเปล่าสักครู่ก็จะร่อนออกจากพิมได้ไอติมมะตูมหอมชื่นใจ

เรื่องโดย

แก้วตา ธัมอิน

คนทำงานณรรงค์เรื่องอาหารการกิน ที่อยากลองทำอาหารทุกอย่างที่ชอบกิน และโพสต์อวดชาวโลก 555