หมูผัดกะปิ(สูตรน้าแฝด คลองด่าน)
แชร์
291
แชร์
291
291
ระหว่างเตรียมเทศกาลกินเปลี่ยนโลกครั้งที่ 1 ที่จะมีขึ้น 4-5 สิงหาคม 2555 นี้ ทำให้บรรยากาศชีวิต ตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นกะปิ กะปิและกะปิ เพราะว่าในงานเราจะมีการประชันกะปิกัน ก็เลยเที่ยวขวนขวายหาคนทำกะปิตามท้องที่ต่างๆ และก็ต้องได้ติดไม้ติดมือมาด้วย
พอคุยเรื่องกะปิ กับคนทำกะปิแล้ว คงไม่พ้นต้องพูดถึงกับข้าว ของกินที่ปรุงจากกะปิ เมื่อวันพุธที่เพิ่งผ่านมานี้ ก็ไปด้อมๆ มองๆ ลัดเลาะตามสะพานไม้ที่เชื่อมเป็นทางเดินระหว่างบ้านเรือนริมคลองด่าน บางบ่อ สมุทรปราการ แทบทุกบ้านเต็มไปด้วยโอ่งกะปิ จนมาเจอบ้านของน้าแฝด มุกดา พิกุลอ่อน เราเลยแวะพูดคุยถึงอาชีพทำกะปิ เลยเถิดไปถึงว่าถ้าฟรัดเวย์ผ่านมาเมื่อไหร่ กุ้ง หอย ที่ชุกชมคงตายน้ำจืดหมดแน่ๆ
สุดท้ายก็ไม่พ้นต้องไปควักกะปิมาชิมกัน กะปิน้าแฝด กลิ่นหอมสะอาด ไม่มีกลิ่นตุๆ สีสวย เนื้อไม่เเฉะ ไม่เค็มจัด เพราะมักแค่คืนเดียวโดยหมักในหลัวหรือตะกร้าให้น้ำออกหมด รุ่งเช้าก็เอาออกตากแดดจนแห้ง ก่อนโม่และยัดลงโอ่งปิดสนิท ถ้าให้ดีเก็บไว้สักสามเดือนกลิ่นจะหอมมาก
พูดถึงของกินก็พากันสาธยายมากมายหลายเมนู ทั้งกะปิหวาน กะปิคั่ว หมูผัดกะปิ วันนี้ได้โอกาสเลยทดลงหมูผัดกะปิ สูตรบ้านน้าแฝด
วัตถุดิบ
กะปิน้าแฝด คลองด่าน
หมูสันใน 1 เส้น หั่นเป็นชิ้นพอเหมาะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก หอมแรง หัวใหญ่ประมาณ 4-5 หัว
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำตาลโตนดผง 2 ช้อนโต๊ะ
พริกกะเหรี่ยงแห้ง(อันนี้เติมเอง) สัก 10 เม็ด
ลงมือทำกันเลย
เริ่มจากโขลกกระเทียมจนแหลก หรือจะสับก็ได้ แล้วเจียวกับน้ำมันจนเหลือง จากนั้นเอากะปิลงไปผัดให้หอม
ใส่พริกแห้งไปผัดด้วยตอนนี้ จะแห้งๆ สักนิด แล้วใส่น้ำลงไปพอขลุกขลิก จึงเอาหมูลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล ชิมจนได้รสที่พอใจ ผัดต่อไปจนงวด เป็นอันเรียบร้อย กินกับข้าวร้อนๆ เปลืองข้าวดีแท้ๆ
ใครอยากชิมกะปิคลองด่าน กับหมูผัดกะปิ ไปชิมกันได้ที่งาน “ลำ อร่อย หรอย แซบ” ที่สวนสันติชัยปราการ ช่วงประชันกะปิ เดี๋ยวจะหาว่ามีแต่ราคาคุย ^ ^
บทความโดย แก้วตา ธัมอิน