น้ำพริกปลาทู(ใส่เห็ดฟาง)
แชร์
131
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
131
131
มาตำน้ำพริกปลาทูกินกันดีกว่าค่ะ วัตถุดิบก็ง่ายๆ
ปลาทูย่าง 2 ตัว (ถ้าหาซื้อแบบย่างแล้วไม่ได้ก็มาย่างกระทะเทฟล่อนได้ ไม่ต้องทอดลดการกินน้ำมันโดยไม่จำเป็นค่ะ)
พริกขี้หนูสวนหรือพริกโพน(อีสาน)ก็ได้สัก 25 เม็ด (ก็จะเผ็ดสักหน่อย เพิ่มลดได้ตามใจชอบ)
พริกหยวก 8 เม็ด (จะได้เนื้อพริก)
หอมแดงหัวขนาดปานกลาง 8 หัว
กระเทียมไทยหัวโตๆ หน่อย 2 หัว
เห็ดฟางดอกตูมๆ 8 ดอก
น้ำปลาดีๆ 2-3 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ว่าเนื้อปลาทูเค็มอยู่รึเปล่า ต้องปรุงไปชิมไปค่ะ)
มะนาว 1 กับ 1/2 ลูก (เพิ่มลดได้ตามชอบค่ะ สูตรนี้ก็จะออกเปรี้ยวหน่อย)
ขั้นตอนการทำก็ยิ่งง่ายไปกันใหญ่
1. ถ้าปลาทูยังไม่ได้ย่างก็จัดการตั้งกระทะเปิดไปปานกลาง เอาปลาทูลงย่าง ให้สุกทั้ง 2 ด้าน แล้วพักไว้
2. จากนั้นเอาพริกหยวกย่างต่อ จนเกรียมเลยค่ะ แล้วตักขึ้นพักไว้
3. แล้วเอากระเทียมที่แกะเป็นกลีบแล้ว หอมปอกเรียบร้อย พริกขี้หนูและเห็ดฟางลงคั่วในกระทะ จนสุกหอมแล้วตักขึ้นพักไว้
4. แกะเอาแต่เนื้อปลาทูและลอกผิวพริกหนวกส่วนที่เกรียมออก
5. ลงมือตำน้ำพริกได้แล้วค่ะ ครกใบเขื่องๆ หน่อย เอาพริกขี้หนู หอมแด กระเทียม ลงโขลก จนละเอียดแล้วใส่พริกหยวกและเห็ดฟางตามลงไปโขลกด้วยกัน
6. เอาเนื้อปลาทูที่แกะไว้ลงไปโขลกจนเข้ากันแล้วปรุงด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวเป็นอันว่าเรียบร้อย
กินเคียงกับผักพื้นบ้านลวกอร่อยนักเชียว ไม่ว่าจะเป็นกระเจี๊ยบมอญ ผักบุ้งไทย ดอกแค บวบงู หรือจะกินกับผักสดอย่าง มะเขือตอแหล มะเขือไข่เต่า หรือผักกาดหิ่นนี่เข้ากันอย่าบอกใคร ลองไปทำกินดูนะคะ
สูตร / ภาพ : แก้วตา ธัมอิน