ผัดถั่วงอก(หุ่นเพรียว)
แชร์
94
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
94
94
ไม่ได้การันตีว่ากินเข้าไปมากๆ แล้วจะหุ่นเพรียวแต่ประการใด แต่เจ้าถั่วงอกของเรานี่สิหุ่นสะโอดสะอง อีกทั้งมีสีสันสดใสน่ามอง ไม่ขาวซีดแต่ดูดีมีเลือดฝาด
บางครั้งเรื่องที่ง่ายๆ แต่เราไม่เคยทำ ก็ต้องผ่านการล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำอีกกว่าเราจะยืนยันกับตัวเองได้ไม่อายว่า มันง่ายจริงๆ อย่างการเพาะถั่วงอกกินเองนี่แหละ ทดลองมาหลายต่อหลายครั้งก็เพิ่งจะประสบความสำเร็จได้กินจริงจังก็คราวนี้นี่เอง ที่ผ่านมาปัญหาที่พบก็คือ ภาชนะไม่เหมาะสม รดน้ำมากไปบ้าง น้อยไปบ้าง อากาศไม่ถ่ายเท ข้างล่างเน่า ข้างบนแห้ง สารพัด อีกเรื่องที่พลาดบ่อยก็คือใช้เมล็ดถั่วมากเกินไป
แต่คราวนี้ระมัดระวังอย่างที่สุด ตั้งใจที่สุด เริ่มต้นด้วยการแช่เมล็ดถั่วเขียว (อินทรีย์ด้วยนะคะ พอดีมีเหลืออยู่บ้าง) เล็กน้อย ประมาณถ้วยน้ำชาพูนๆ แช่น้ำไว้ 1 คืน ก็ประมาณ 10 ชั่วโมงกว่าๆ ขาดเกินได้ไม่ต้องเพะๆ
จากนั้นเราก็เตรียมภาชนะสำหรับเพาะ หลังจากที่เคยล้มเหลวจากพวกขวด จากถุงผ้า ก็เลยขอจริงจังสักหน่อย มีตะกร้าพลาสติกเหลือใช้ 1 ใบ เศษใบตองห่อผัก เอามารองและบุรอบๆ ตะกร้าเพื่อไม่ให้ดินหกเรี่ยราดและไม่ให้แสงเข้ามากไป จากนั้นก็เอาดินปลูกต้นไม้ใส่ประมาณ 3-4 นิ้ว
เช้าอีกวันก็เอาถั่วเขียวที่แช่น้ำไว้ มาโรยในตะกร้า เกลี่ยให้ทั่วๆ รดน้ำชุ่มปานกลางแล้วเอาใบตองปิดไว้ จะใช้ผ้าชุบน้ำคลุมก็ได้ รดน้ำวันละ 2-3 ครั้ง
วันที่ 2 ของการเพาะถั่วก็จะเริ่มงอกแล้ว เพื่อให้ถั่วงอกได้ออกกำลังกาย เอาถุงพลาสติกใบโตๆ ใส่น้ำ ¾ ส่วนของขนาดถุง แล้ววางทับลงไปบนถั่วที่ทำกำลังงอก คราวนี้แหละเจ้าถั่วงอกน้อยๆ จะต่อสู้แข็งขืนกับแรงที่ทับอยู่จนโตเร็วส่วนความผอมเพรียวนี่อาจเป็นเพราะมันเบียดเสียดกันในพื้นที่แคบๆ นั่นด้วย
วันที่ 3 ตอนเย็นๆ เราก็จะเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวกันแล้ว ทีแรกตั้งใจว่าจะไม่ตัดรากแต่จนใจเพราะการปลูกกับดินรากฝอยจะเกาะดินมามาก ล้างไม่ยากหรอกค่ะ แต่ใช้เวลา คือ อยากกินเต็มแก่แล้ว ก็เลยขอตัดรากทิ้ง ก็ค่อยๆ ถอน ค่อยๆ ล้างไปเรื่อยๆ อย่าใจร้อน แต่คราวหน้าตั้งใจว่าจะหาทรายมาใช้แทน
ถั่วงอกที่ได้ยาวประมาณ 4-6 ซ.ม. ลำต้นผอมๆ หัวออกเขียวๆ ม่วงๆ แล้วก็มีใบคู่แรกออกมาสีเขียวอ่อนๆ ใสๆ หน้าตาน่ารักมาก อาจไม่ค่อยคุ้นตาเพราะเราเคยชินกับถั่วงอกที่ซื้อจากตลาด ขาวๆ อวบๆ
วันนี้เมนูง่ายๆ แต่อร่อยแบบหาไม่ได้ง่ายๆ ในท้องตลาดก็คือ ผัดถั่วงอก(หุ่นเพรียว)ใส่เต้าหู้ไข่ นั่นเอง เครื่องปรุงก็จะมี ถั่วงอกทั้งหมดที่เราเก็บได้วันนี้ประมาณจานพูนๆ เต้าหู้ไข่ 2 หลอด หั่นเป็นท่อนๆ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมไทย 1 หัว ปอกและทุบพอแตก ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
ลงมือผัดกันเลยค่ะ เริ่มด้วยตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไป พอร้อนเราเอาเต้าหู้ไข่ลงไปทอดจนเหลืองทั้ง 2 ด้าน แล้วเอากระเทียมตามลงไปเจียวจนเหลืองหอม ใส่ถั่วงอกลงไป ต้องค่อยๆ ผัด เพราะกลัวเต้าหู้จะเละ ใส่ซีอิ้วขาวและน้ำปลาตามลงไป ผัดจนถั่วงอกสุก เป็นอันเรียบร้อย ได้ความหวานสดและมันจากต้นถั่ว สวาปามข้าวไป 2 จานเลยทีเดียว
เก็บมาฝาก
เมื่อถั่วเมล็ดแห้งเปลี่ยนสภาพมาเป็นถั่วงอก โมเลกุลของสารอาหารก็จะไป โปรตีนจะถูกย่อยเป็นกรดอะมิโน แป้งก็กลายเป็นคาร์โบไฮเดรตหรือกลูโคส ไขมันก็จะกลายเป็นกรดไขมัน ดังนั้นถั่วงอกจึงเป็นอาหารที่ย่อยง่ายมาก
ถั่วงอกสดๆ มีคุณสมบัติช่วยชะลอความแก่ได้ เพราะมีสารอาหารที่ได้จากการงอกใหม่ของชีวิตจึงให้พลังชีวิตสูงช่วยให้ร่างกายสดชื่น การรับประทานถั่วงอกให้ได้วิตามินเกลือแร่ครบถ้วนที่สุด คือ ต้องรับประทานแบบสดๆ
นอกจากถั่วเขียวแล้วถั่วแทบทุกชนิดนำมาเพาะงอกได้ เช่น ถั่วลิสง ถัวเหลือง ถั่วลันเตา ถั่วดำ ถั่วแดง รวมไปถึงเมล็ดพืชผักอื่นๆ เช่น งา เมล็ดหัวผักกาดที่งงอกแล้วเราเรียกว่าไควาเระ และเมล็ดทานตะวันเป็นต้น
เมื่อเมล็ดถั่วงอกจะให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น 7-8 เท่า ถ้าเราต้องการถั่วงอก 1 กิโลกรัม เราต้องใช้เมล็ดถั่วประมาณ 1.4 กรัม เท่านั้น