ขนมมะขามเทศ
แชร์
220
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
220
220
มะขามเทศ ผลไม้ท้องถิ่นตามฤดูกาล ความจริงเป็นได้ทั้งผักและผลไม้ ทำกับข้าวก็ได้หรือจะทำเป็นขนมก็ได้ สมัยก่อนมะขามเทศจะหากินได้ง่ายเพราะส่วนใหญ่จะขึ้นเองตามหัวไร่ปลายนา และพื้นที่รกร้างว่างเปล่าทั่วๆ ไป แถวบ้านนอกนี่เรียกได้ว่าเป็นดงมะขามเทศเลยก็ว่าได้ ทั้งมะขามเทศฝาดและมะขามเทศมัน มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมเป็นอย่างมากไม่ว่าจะแล้งหรือน้ำท่วมขัง ตอนเด็กๆ เวลาออกไปเลี้ยงควายก็จะพกตะขอไปด้วย สอยไปกินไป เมื่อก่อนนี้ขายก็ไม่ค่อยได้ราคา เดี๋ยวนี้ตามท้องตลาดราคาแพงลิบโดยเฉพาะมะขามเทศมัน เพราะมีการส่งเสริมให้ปลูกเพื่อการค้า มะขามเทศฝาดอย่างถูกๆ หน่อยก็กิโลละ 30-40 บาท มะขามเทศมันไม่ต้องพูดถึง ราคามีตั้งแต่ 50 – 150 บาท แถมรสชาติก็จืดๆ ไม่มันหวานเหมือนแต่ก่อน ส่วนหนึ่งเพราะมีการปรับปรุงพันธุ์ขายได้ราคาดี มาถึงตอนนี้ไม่เคยคิดฝันมาก่อนว่าจะถึงขนาดต้องซื้อมะขามเทศกิน (ซะหลายรอบ)
ถ้าพูดถึงแกงคั่วมะขามเทศหลายคนอาจจะรู้จักหรือเคยกิน แต่ถ้าบอกว่าขนมมะขามเทศอาจจะดูแปลกสำหรับใครหลายๆ คน มีคนสงสัยว่ามะขามเทศทำขนมได้ด้วยเหรอ เคยกินแต่มะขามเทศมันดิบๆ วันนี้จึงขอพักการทำอาหารคาวมาทำขนมหวานกันดูบ้าง ส่วนผสมของขนมมะขามเทศจะเหมือนกับขนมกล้วย ขนมฟักทองที่เราคุ้นเคยกันดี ต่างกันที่กลิ่นหอมเฉพาะของวัตถุดิบหลักที่ใช้เท่านั้นเอง วันนี้จะพามาทำแบบห่อใบตองและแบบขุยหนู…เอ้า ล้อมวงลงมือกันเลยค่ะ
วัตถุดิบ
– เนื้อมะขามเทศฝาด 1 กก.
– แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
– แป้งมัน ¼ ถ้วยตวง
– น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลทราย
– เกลือป่น
– มะพร้าว
อุปกรณ์
– ใบตอง ไม้กลัด
วิธีทำ
– มะขามเทศแกะเปลือกและเมล็ดออก ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
– ตำมะขามเทศให้ละเอียด หลังจากนั้นนำแป้งข้าวเจ้าลงไปตำให้เข้ากัน
– เมื่อละเอียดเข้ากันดีแล้วก็ตักใส่กะละมังพักไว้ พร้อมทั้งใส่แป้งมันและน้ำตาลรอไว้ก่อน
– ขูดมะพร้าว แบ่งไว้โรยหน้าส่วนหนึ่ง(ผสมเกลือนิดหน่อย) ส่วนที่เหลือนำไปคั้นใส่หม้อลงไปละลายกับมะขามเทศ แป้งมันและน้ำตาลที่พักรอไว้ (ใส่พร้อมกันทั้งหัวกะทิและหางกะทิ) กะปริมาณดูว่าเมื่อผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้วไม่ให้เหลวมากนัก หลังจากนั้นคนๆ ให้เข้ากัน ใส่เกลือป่นลงไปนิดหน่อย ชิมดูจนกว่าจะได้รสชาติหวาน มัน เค็ม ตามที่ชอบ
– ห่อใบตอง โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด ใส่ซึ้งนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีก็ได้กินแล้วค่ะ
การทำแบบขุยหนู
ส่วนผสมเหมือนกันทุกอย่าง แต่จะไม่ใส่แป้งมัน เพราะจะทำให้แป้งเหนียวตอนที่บี้ขุยหนู วิธีทำคือตำมะขามเทศกับแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปนึ่งโดยใช้ใบตองหรือผ้าขาวบางรองก้นซึ้ง พอแป้งสุกดีแล้วให้นำมาใส่หม้อหรือกะละมังแล้วบี้ให้แตกเป็นขุย พร้อมกับใส่น้ำตาลลงไปคลุกเคล้าในขณะที่แป้งยังร้อนอยู่ ลองชิมดูเมื่อความหวานได้ที่แล้ว ตอนจะกินค่อยโรยมะพร้าวขูดที่โรยเกลือไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็จะได้อีกหนึ่งความอร่อยของขนมมะขามเทศค่ะ
แม่ฝากบอกว่า
– ควรใช้มะขามเทศฝาดทำ เพราะถ้าใช้มะขามเทศมัน รสชาติจะจืดไปนิด ความอร่อยจะไม่เท่ามะขามเทศฝาด อีกอย่างมะขามเทศมัน ส่วนใหญ่นิยมกินดิบเป็นผลไม้มากกว่า
– ต้องใช้น้ำกะทิเป็นตัวทำละลายแป้ง จะทำให้แป้งนุ่ม ถ้าใช้น้ำเปล่าจะทำให้แป้งแข็งกระด้าง
– ครกที่ใช้ตำ ถ้าใช้ครกที่เคยตำพริกแกงมาก่อน ให้ใช้กาบกล้วยหรือหยวกกล้วยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วตำๆๆ เพื่อให้หยวกกล้วยดูดกลิ่นออกก่อน ขนมจะได้ไม่เหม็นเครื่องแกงก้นครก เสร็จแล้วจึงล้างครกให้สะอาดก่อนใช้ตำมะขามเทศ
– ถ้าใช้น้ำตาลปี๊บสีของขนมจะออกเข้ม แต่ถ้าใช้น้ำตาลทรายสีจะออกขาวสวยแต่ความหอมและรสชาติความอร่อยจะหวานกลมกล่อมสู้น้ำตาลปี๊บไม่ได้ อันนี้ก็สุดแท้แต่ความชอบของแต่ละคนด้วยค่ะ