Cook It Yourself

ต้มส้มแตงกวาใส่ปลาหมอ

แชร์

139

139

ปลาหมอนา : “เดือนสิบเอ็ดเกล็ดกูก็มัน
ปูนา : “เดือนสิบสองกระดองกูก็มัน

เป็นคำกล่าวอวดอ้างสรรพคุณของกันและกันระหว่างปูนากับปลาหมอนา แต่ไม่ว่าจะเดือนสิบเอ็ดหรือเดือนสิบสอง เลยไปถึงเดือนอ้ายเดือนยี่ ช่วงนี้ถือเป็นช่วงข้าวใหม่ปลามัน กินปลาอะไรก็อร่อยไปหมด ยิ่งเป็นปลาหมอนาแค่นำมาย่างไฟกินกับน้ำพริกเผา น้ำพริกตาแดง หรือแค่จิ้มกับน้ำปลาดีคลุกข้าวสวยร้อนๆ ก็อิ่มจนจุกไปได้เหมือนกัน  หลากหลายเมนูจากปลาหมอทั้งแกงฉู่ฉี่  แกงอ่อมกับใบยอ หรือหมักเกลือแล้วตากเป็นปลาแดดเดียว  คนที่ชอบกินปลาหมอฤดูนี้ต้องไม่พลาดแน่  เพราะเกล็ดและเนื้อปลาหมอจะมันมาก  กินอร่อยจริงๆ 



แต่วันนี้จะลองชวนมาทำเมนู “ต้มส้มแตงกวาใส่ปลาหมอ” อาหารพื้นบ้านสูตรดั้งเดิมที่น้าสาวเคยทำให้กินสมัยที่ยังเป็นแม่ค้าขายข้าวแกงอยู่ที่ตลาดเทศบาล น้าสาว(น้องสาวแท้ๆ ของแม่) มีฝีมือในเรื่องการทำอาหาร เวลามีงานบุญแถวบ้าน แกก็จะถูกขอแรงให้ไปช่วยเป็นแม่ครัวเอก เราเคยเป็นลูกมือช่วยน้าทำครัวอยู่ 4-5 ปีสมัยที่น้ายังขายข้าวแกงอยู่ ก็เลยพลอยได้ตำรับตำราการทำอาหารแบบพื้นบ้านติดมือมาอยู่บ้าง แต่ไม่ได้ทำมาเสียนานงั้นก็ขอแรงมาช่วยกันทำเลยละกันนะ

tomsomtangkwaa3
tomsomtangkwaa4
tomsomtangkwaa2

วัตถุดิบแตงกวา ½ กก.  
ปลาหมอนา 4-5 ตัว 

เครื่องปรุง  กระเทียม  พริกไทย  ต้นหอม  น้ำมันหมู/น้ำมันพืช  เกลือ/น้ำปลา  น้ำตาลปี๊บ  มะขามเปียก

ลงมือทำ
– แตงกวาล้างให้สะอาด หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ (ไม่ต้องปอกเปลือก)
– ปลาหมอนา ขอดเกล็ด ตัดครีบ ตัดหัว ล้างน้ำให้สะอาดจนหมดคาว ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
– กระเทียมกับพริกไทยโขลกละเอียดให้เข้ากัน
– ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ พักไว้

ใส่น้ำมันลงในกระทะ เจียวกระเทียมกับพริกไทยจนหอมเหลือง จากนั้นใส่น้ำสะอาดตามลงไป  กะปริมาณให้พอดีกับแตงกวาและปลาหมอ  รอจนน้ำเดือดให้ใส่แตงกวาลงไป  พร้อมกับทยอยปรุงรสเปรี้ยวเค็มหวาน  พอแตงกวาสุกได้ที่จึงใส่ปลาหมอลงไป  รอจนเดือดจึงค่อยๆ คนให้เข้ากัน  พอปลากหมอสุกให้ชิมรสชาติดูอีกครั้ง  ส่วนมากนิยมกินรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยเค็มและตัดรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บเพื่อให้ได้รสกลมกล่อม ส่วนความเข้มข้นของรสชาติสุดแท้แต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ พอปลาหมอสุกและชิมรสชาติได้ที่แล้วก็ใส่ต้นหอมลงไปคนๆ ให้เข้ากัน ก็เสร็จแล้วค่ะ

แม่ฝากบอกว่า
– ตอนที่ใส่ปลาหมอลงไป ต้องรอให้น้ำเดือดเสียก่อนจึงค่อยคนให้เข้ากัน เพราะถ้าคนตอนที่น้ำยังไม่เดือดจะทำให้ปลาหมอมีกลิ่นคาว
– ควรใช้แตงกวาอ่อน ไส้ตัน เพราะเวลาต้มจะไม่เละจนเกินไป

เรื่องโดย

แม่สาย

คุณแม่บ้าน ที่สนใจอาหารดั้งเดิมพื้นเพภาคกลางเมืองสิงห์บุรี