Cook It Yourself

น้ำพริกปูตำ

แชร์

162

162


วันนี้จะชวนมากินอาหารตามฤดูกาลกันค่ะ  ไม่ใช่ฤดูกาลของปูเค็มนะ ปูเค็มน่ะมีให้กินตลอดปี แต่มะขามอ่อนนี่สิจะมีให้กินเฉพาะช่วงนี้เท่านั้น ปลายๆ ฝนประมาณเดือนกันยามะขามจะเริ่มติดฝักอ่อนให้ได้กินกัน  ที่หน้าบ้านปลูกไว้สองต้น เฝ้ามองตั้งแต่มะขามติดดอกจนวันนี้ติดฝักอ่อนอายุฝักกำลังดีเหมาะแก่การจิ้มกินกับกะปิยิ่งนัก นี่แค่นึกถึงก็น้ำลายสอแล้วสิ  แต่พักไว้ก่อนวันนี้ขอทำเมนูตามที่ตั้งใจและอยากกินมานานก่อนละกัน

ปูตำ หรือตำปู หรือน้ำพริกปูตำ บางคนได้ยินชื่ออาจเข้าใจและนึกภาพว่าเป็นการปรุงแบบใช้ปูเค็มเป็นตัวๆ เหมือนที่ใส่ในส้มตำ  แต่ผิดคาดค่ะเมนูนี้เป็นการตำจริงๆ จนละเอียดเชียวหล่ะ  เป็นสูตรดั้งเดิมของแถวบ้านที่รู้จักกันในชื่อของ “ปูตำ”  มาลงมือทำไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

tampoo2
tampoo3

วัตถุดิบ :  

มะขามอ่อนประมาณ  1 ขีด

 ปูเค็ม 4-5 ตัว 

หัวหอม 4-5 หัว

พริกขี้หนู (ปริมาณตามความชอบ)

น้ำตาลปี๊บ

ลงมือทำ :

มะขามอ่อนล้างน้ำให้สะอาด หักเป็นท่อนๆ ใส่ลงในครก หัวหอมปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นบางๆ ใส่ตามลงไปพร้อมกับพริกขี้หนู หลังจากนั้นก็โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด 

เมื่อส่วนผสมละเอียดเข้ากันแล้ว ใส่ปูเค็มตามลงไปโดยแกะตรงท้องและเล็บแหลมๆ ออกก่อน 

เมื่อทุกอย่างในครกละเอียดดีแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บสักเล็กน้อยเพื่อตัดความเค็มของปูและความเปรี้ยวของมะขามอ่อน ส่วนใครชอบรสเผ็ดนำ ใครชอบรสหวานนำ ปรุงรสตามใจชอบเลยค่ะ  หรือถ้าบางคนไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลก็ได้ แต่รสชาติจะไม่ค่อยกลมกล่อมเท่าไหร่

ตำปู กินกับผักได้ทั้งผักดิบและผักต้ม เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู บวบ น้ำเต้า หน่อไม้ ดอกแค ฯลฯ นอกจากจะช่วยเจริญอาหารเพราะกินกับผักหลากหลายชนิดแล้ว  มะขามยังมีสรรพคุณเป็นยาระบาย แก้อาการท้องผูก แก้ไอและขับเสมหะ และมีคุณค่าทางอาหารเนื่องจากมีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกอีกด้วย …อย่าลืมทดลองทำกันนะคะก่อนที่จะหมดหน้ามะขามอ่อนเสียก่อนค่ะ 

ทั้งผักดิบและผักต้มพร้อมแล้ว….ล้อมวงกันเข้ามาได้เลยค่ะ

tampoo4

แม่ฝากบอกว่า :

– พริกขี้หนูแนะนำให้ใช้พริกหอม จะช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นจากความหอมของพริกเม็ดเล็กๆ นี้ แต่ถ้าไม่มีก็ใช้พริกขี้หนูธรรมดาก็ได้

– ปูเค็ม ควรเลือกปูตัวเล็กๆ เพราะเปลือกและกระดองจะไม่แข็งเกินไปทำให้ตำแหลกได้ง่าย

– ควรใส่ปูเค็มหลังจากตำส่วนผสมอื่นละเอียดดีแล้ว เนื่องจากถ้าใส่ไปพร้อมๆ กัน เวลาตำจะกระเด็น ตำยาก เพราะปูเค็มจะเป็นตัวทำละลาย พลอยทำให้มะขามอ่อนละเอียดช้ากว่าเดิม

เรื่องโดย

แม่สาย

คุณแม่บ้าน ที่สนใจอาหารดั้งเดิมพื้นเพภาคกลางเมืองสิงห์บุรี