น้ำพริกปูตำ
แชร์
206
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
206
206
วันนี้จะชวนมากินอาหารตามฤดูกาลกันค่ะ ไม่ใช่ฤดูกาลของปูเค็มนะ ปูเค็มน่ะมีให้กินตลอดปี แต่มะขามอ่อนนี่สิจะมีให้กินเฉพาะช่วงนี้เท่านั้น ปลายๆ ฝนประมาณเดือนกันยามะขามจะเริ่มติดฝักอ่อนให้ได้กินกัน ที่หน้าบ้านปลูกไว้สองต้น เฝ้ามองตั้งแต่มะขามติดดอกจนวันนี้ติดฝักอ่อนอายุฝักกำลังดีเหมาะแก่การจิ้มกินกับกะปิยิ่งนัก นี่แค่นึกถึงก็น้ำลายสอแล้วสิ แต่พักไว้ก่อนวันนี้ขอทำเมนูตามที่ตั้งใจและอยากกินมานานก่อนละกัน
ปูตำ หรือตำปู หรือน้ำพริกปูตำ บางคนได้ยินชื่ออาจเข้าใจและนึกภาพว่าเป็นการปรุงแบบใช้ปูเค็มเป็นตัวๆ เหมือนที่ใส่ในส้มตำ แต่ผิดคาดค่ะเมนูนี้เป็นการตำจริงๆ จนละเอียดเชียวหล่ะ เป็นสูตรดั้งเดิมของแถวบ้านที่รู้จักกันในชื่อของ “ปูตำ” มาลงมือทำไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ
วัตถุดิบ :
มะขามอ่อนประมาณ 1 ขีด
ปูเค็ม 4-5 ตัว
หัวหอม 4-5 หัว
พริกขี้หนู (ปริมาณตามความชอบ)
น้ำตาลปี๊บ
ลงมือทำ :
มะขามอ่อนล้างน้ำให้สะอาด หักเป็นท่อนๆ ใส่ลงในครก หัวหอมปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นบางๆ ใส่ตามลงไปพร้อมกับพริกขี้หนู หลังจากนั้นก็โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
เมื่อส่วนผสมละเอียดเข้ากันแล้ว ใส่ปูเค็มตามลงไปโดยแกะตรงท้องและเล็บแหลมๆ ออกก่อน
เมื่อทุกอย่างในครกละเอียดดีแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บสักเล็กน้อยเพื่อตัดความเค็มของปูและความเปรี้ยวของมะขามอ่อน ส่วนใครชอบรสเผ็ดนำ ใครชอบรสหวานนำ ปรุงรสตามใจชอบเลยค่ะ หรือถ้าบางคนไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลก็ได้ แต่รสชาติจะไม่ค่อยกลมกล่อมเท่าไหร่
ตำปู กินกับผักได้ทั้งผักดิบและผักต้ม เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู บวบ น้ำเต้า หน่อไม้ ดอกแค ฯลฯ นอกจากจะช่วยเจริญอาหารเพราะกินกับผักหลากหลายชนิดแล้ว มะขามยังมีสรรพคุณเป็นยาระบาย แก้อาการท้องผูก แก้ไอและขับเสมหะ และมีคุณค่าทางอาหารเนื่องจากมีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกอีกด้วย …อย่าลืมทดลองทำกันนะคะก่อนที่จะหมดหน้ามะขามอ่อนเสียก่อนค่ะ
ทั้งผักดิบและผักต้มพร้อมแล้ว….ล้อมวงกันเข้ามาได้เลยค่ะ
แม่ฝากบอกว่า :
– พริกขี้หนูแนะนำให้ใช้พริกหอม จะช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นจากความหอมของพริกเม็ดเล็กๆ นี้ แต่ถ้าไม่มีก็ใช้พริกขี้หนูธรรมดาก็ได้
– ปูเค็ม ควรเลือกปูตัวเล็กๆ เพราะเปลือกและกระดองจะไม่แข็งเกินไปทำให้ตำแหลกได้ง่าย
– ควรใส่ปูเค็มหลังจากตำส่วนผสมอื่นละเอียดดีแล้ว เนื่องจากถ้าใส่ไปพร้อมๆ กัน เวลาตำจะกระเด็น ตำยาก เพราะปูเค็มจะเป็นตัวทำละลาย พลอยทำให้มะขามอ่อนละเอียดช้ากว่าเดิม